Xuất khẩu rau quả, gạo, cà phê liên tục ‘bùng nổ’ đơn hàng

Từ đầu năm 2024, các đơn đặt hàng xuất khẩu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực rau quả, gạo, cà phê… đang liên tục tăng cao. Dự báo cho thấy, các ngành hàng này có thể đạt mức doanh thu 17-17,5 tỷ USD trong năm nay.

Ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực rau quả, gạo, cà phê… đã nhận được những đơn đặt hàng xuất khẩu, tạo kỳ vọng cho một năm kinh doanh sôi động, mặc dù thị trường thương mại hàng hóa toàn cầu dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn. Dựa vào việc có được nhiều đơn đặt hàng, dự báo cho thấy các ngành hàng này có thể đạt mức doanh thu 17-17,5 tỷ USD trong năm nay.

Ví dụ, trong lĩnh vực gạo, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Trung An), chia sẻ rằng từ đầu năm 2024, công ty đã ký 6 đơn hàng với tổng lượng 1.500 tấn gạo, nhắm đến 5 thị trường quan trọng bao gồm: Châu Âu (EU), Anh, Malaysia, Dubai và Úc. Giá bán lẻ cho các đơn hàng này dao động từ 718 USD/tấn đến 1.277 EU/tấn, và tất cả đều là giá FOB (Free On Board – giá bán cảng xuất khẩu Việt Nam).

Từ đầu năm 2024, các doanh nghiệp xuất khẩu trong lĩnh vực rau quả, gạo, cà phê đã ghi nhận sự tích cực từ việc nhận đơn hàng xuất khẩu. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group, cho biết doanh nghiệp vừa xuất khẩu hàng loạt sản phẩm như sầu riêng đi Trung Quốc, xoài An Giang đi Hoa Kỳ, Australia… Các doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng xuất khẩu năm nay sẽ duy trì ở mức 2 con số, nhờ vào tín hiệu tích cực từ thị trường.

Trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê, ông Nguyễn Huy Hùng, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Phúc Sinh, chia sẻ rằng công ty đã ký hợp đồng xuất khẩu cà phê sang các thị trường mới và đơn hàng đã kín đến hết quý I/2024.

Các ngành hàng xuất khẩu như gạo, cà phê và rau quả đang ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng trong nửa đầu tháng 1/2024. Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy rằng xuất khẩu gạo trong 15 ngày đầu tháng 1/2024 đạt 194.074 tấn, kim ngạch 134,57 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu cà phê cũng đạt 95.770 tấn, kim ngạch gần 283 triệu USD, tăng 4,2% về lượng và 39,7% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu rau quả trong 15 ngày đầu tháng 1/2024 ước đạt 459 triệu USD.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sẽ tăng thêm 30%, đóng góp khoảng 3,5 tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu rau quả trong năm 2024. Ngoài ra, ngành chức năng Việt Nam cũng đang nỗ lực để xuất khẩu một số sản phẩm như trái dừa tươi chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự đoán rằng Việt Nam có thể xuất khẩu trên 8 triệu tấn gạo trong năm 2024, đồng thời nâng cao giá gạo Việt Nam trên thị trường thế giới do biến động nguồn cung gạo thế giới. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn