Bị tố vi phạm bản quyền MV Chuyện nhỏ, BH Media nói gì?

Sau khi ca sĩ Thiên Vương, thành viên nhóm nhạc MTV, đưa ra tuyên bố trên trang cá nhân Facebook vào ngày 23/1, cáo buộc BH Media ‘ăn cắp’ bản quyền MV Chuyện Nhỏ, trong buổi tối cùng ngày, đơn vị này đã phản hồi chính thức.

MTV tố BH Media ‘nhận vơ’ bản quyền

Theo thông tin từ ca sĩ Thiên Vương, vào ngày 22/1 gần đây, kênh YouTube chính thức của nhóm MTV Official đã đăng tải MV Chuyện Nhỏ, tuy nhiên, video này sau đó nhận được thông báo từ YouTube về việc BH Media đang khai thác bản quyền của nó.

Sự việc này dẫn đến tình trạng kênh YouTube chính thức của nhóm nhạc MTV không thể thu nhập từ video nhạc Chuyện Nhỏ nữa.

Bức xúc với việc mồ hôi và công sức của mình bị ‘vơ vét’, nam ca sĩ Thiên Vương đã chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân với cáo buộc BH Media đang ‘nhận vơ’ bản quyền.

Theo chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân của Nguyễn Trịnh Thiên Vương, thành viên nhóm nhạc MTV, anh bày tỏ sự bức xúc: ‘Mấy em BH Media. Phải công nhận tụi em nhận vơ cũng hay. Bài của tụi anh mà mấy em chôm chỉa rồi còn đánh gậy ngược lại tụi anh thì cũng nể. Xin nhận tại hạ 3 lạy cùng một nén nhang’.

Anh chia sẻ trạng thái này cùng với một bức ảnh chụp màn hình thông báo về việc video Chuyện Nhỏ của MTV bị đánh gậy bản quyền.

Phản ánh thêm với báo chí về vụ việc, đại diện của MTV cho biết trước đây, nhóm chỉ làm việc với Bến Thành Audio & Video (BTAV) trong việc sản xuất video (ghi hình) nhiều ca khúc của nhóm, bao gồm cả bài Chuyện Nhỏ, để sau đó đơn vị BTAV phát hành đĩa vật lý (VCD và DVD).

Đại diện nhóm cũng nhấn mạnh rằng không có bất kỳ cam kết hoặc thỏa thuận nào bằng văn bản với BTAV hay BH Media liên quan đến việc khai thác bản ghi âm thanh (audio) hoặc bản ghi hình (video) trên bất kỳ nền tảng trực tuyến nào, kể cả YouTube.

Nhóm MTV cho rằng BTAV đã mắc lỗi từ đầu khi chuyển giao quyền không có sự đồng ý của MTV và không thông báo cho MTV khi chuyển giao cho bên thứ ba.

Họ cũng cho biết theo thông báo từ YouTube, BH Media và xa hơn là BTAV đã và đang sử dụng giọng hát và hình ảnh của các thành viên trong nhóm MTV trong video Chuyện Nhỏ với mục đích thương mại trái phép trên các nền tảng trực tuyến, đặc biệt là YouTube. Điều này, theo đại diện của nhóm, là vi phạm quyền nhân thân.

Phản hồi của BH Media là gì?

Sau khi bị ca sĩ Thiên Vương tố cáo, BH Media ngay trong tối ngày 23/1 đã liên hệ với đại diện của Bến Thành Audio – Video để xác minh lại thông tin một lần nữa.

Đại diện của BH Media chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng đơn vị này “là network được Bến Thành Audio & Video cho phép quản lý các sản phẩm của Bến Thành trên nền tảng YouTube”.

Theo thông tin từ Bến Thành Audio – Video, vào năm 2004, đơn vị đã đầu tư sản xuất một VCD, trong đó có MV Chuyện Nhỏ. Bến Thành đã thuê một số cá nhân để thực hiện sản phẩm này và thanh toán đầy đủ thù lao cho tất cả các thành phần tham gia. Họ cũng cung cấp đầy đủ giấy tờ và hợp đồng cho BH Media, chứng minh rằng họ là chủ sở hữu của VCD chứa MV Chuyện Nhỏ.

Đại diện của BH Media phân tích thêm: “Hiện nay, trên thị trường có nhiều nghệ sĩ sử dụng các MV cũ mà họ đã từng tham gia để đăng lên YouTube và cho rằng họ được phép làm điều đó. Tuy nhiên, nếu MV được sản xuất bằng nguồn lực của cá nhân hoặc tổ chức khác và đã bỏ tiền ra cho sản xuất, thì cá nhân hoặc tổ chức đó mới là chủ sở hữu. Nếu nghệ sĩ muốn sử dụng, khai thác MV đó, họ cần có sự cho phép của chủ sở hữu”.

Đối với thông tin mà ca sĩ Thiên Vương đăng tải, BH Media phản hồi rằng: “Các thông tin mà Thiên Vương đăng tải trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng và xác minh. Trước khi đăng thông tin, Thiên Vương không thực hiện bất kỳ trao đổi hoặc liên hệ nào với chúng tôi để giải quyết vấn đề này.

BH Media cũng khẳng định rằng họ không thực hiện hành động ‘đánh gậy’ vào MV Chuyện Nhỏ như Thiên Vương đã đăng trên Facebook. Việc cáo buộc BH Media ‘đánh gậy’ là không có căn cứ và là hành động vu khống, bôi nhọ hình ảnh và uy tín của BH Media

BH Media và vô số lần bị nghệ sĩ Việt tố đánh cắp quyền tác giả

Đây không phải là lần đầu tiên nghệ sĩ Việt lên tiếng tố BH Media vi phạm bản quyền tác giả đối với sản phẩm âm nhạc.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2022, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường đã bày tỏ sự bức xúc vì mất quyền sở hữu bản quyền của ca khúc ‘Nồng nàn Hà Nội’. Theo nhạc sĩ, ca khúc này đã bị mất quyền sở hữu trên YouTube. Anh phát hiện điều này một cách tình cờ khi đăng tải những tác phẩm của mình lên YouTube trên kênh chính thức của Nguyễn Đức Cường.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, bên “đánh cắp” tác phẩm của anh là một “đơn vị chuyên nghiệp” và cũng từng gây xôn xao khi đánh bản quyền một loạt tác phẩm nổi tiếng như “Quốc ca” và “Giấc mơ trưa” của nhạc sĩ Giáng Son, cùng rất nhiều các tác phẩm khác.

Anh cũng cho biết thêm rằng, bản thân anh chưa từng có bất kỳ một ký kết nào với đơn vị đã kinh doanh “đứa con tinh thần” của mình trong suốt thời gian qua.

Dù không hề chỉ đích danh đơn vị ăn cắp, nhưng công chúng đều hiểu rằng đơn vị đánh bản quyền trái phép sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chính là BH Media. Đơn vị này đã liên quan đến nhiều vụ lùm xùm như đánh bản quyền Quốc Ca và các ca khúc của nhạc sĩ Giáng Son.

Trong quá khứ, vào tháng 1/2022, BH Media cũng bị vướng vào vấn đề bản quyền khi nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tố cáo về việc đánh bản quyền bài hát “Hoa Nở Không Màu,” một bản hit đình đám có 200 triệu lượt xem, do ca sĩ Hoài Lâm thể hiện. Trên trang cá nhân của mình, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường đăng tải ảnh và chia sẻ với sự bức xúc: ”Cho hỏi BH Media nhận được ủy quyền từ ai mà đi đánh bản quyền ca khúc Hoa Nở Không Màu của mình thế này?”.

Nguyễn Minh Cường chia sẻ rằng anh đã nhận thấy đây là hành vi cướp quyền tác giả một cách trắng trợn và cảm thấy vô cùng bức xúc về hành động này.

Tuy nhiên, chỉ sau vài phút đăng tải bài đăng trên, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cũng đã quyết định xóa bài viết. Anh cho biết phía BH Media đã liên hệ và thừa nhận có sự sót, nhầm lẫn trong quá trình truy quét bản quyền. Tạm thời, anh sẽ ẩn bài đăng để cùng phía BH Media giải quyết triệt để vụ việc.

Trước đó, BH Media đã liên tục đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến việc đánh bản quyền các ca khúc, thậm chí là cả bản quyền của Quốc Ca cũng như nhiều ca khúc nổi tiếng khác. Đỉnh điểm là vào tháng 11/2021, Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thông báo có ít nhất 865 tác phẩm và 76 đĩa CD từ hàng chục tác giả đã đồng loạt khởi kiện khi bị BH Media tuyên bố sở hữu bản quyền một cách không đúng.

Nhạc sĩ Giáng Son cũng đã tỏ ra bức xúc khi ca khúc “Giấc mơ trưa,” do chính cô sáng tác và sản xuất, bị công ty BH Media “đánh gậy bản quyền” khi xuất hiện trên trang YouTube. Sau sự việc này, BH Media đã tổ chức cuộc họp báo với nội dung xoay quanh “Bản quyền âm nhạc trên môi trường số” và phản hồi về vụ việc. Tuy nhiên, Giáng Son không hài lòng với thông tin từ cuộc họp báo và bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân, gọi đó là “không phải vì họp báo là cái gì cũng đúng,” và chỉ trích rằng “các bạn rất lươn lẹo.”

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn