Thông tin mới nhất vụ tranh cãi bản quyền Miss Global tại Việt Nam

Tranh chấp về bản quyền giữa Miss Global Organization (Tổ chức Hoa hậu Toàn cầu – MGO) và Công ty TNHH Le Nom Việt Nam (Le Nom) liên quan đến việc tổ chức cuộc thi Miss Global 2023 tại Việt Nam đang thu hút sự chú ý của dư luận. Theo thông tin từ MGO, họ đang tiến hành các thủ tục khởi kiện chống lại Le Nom.

Trục trặc bắt đầu khi Công ty Le Nom thông báo về việc đưa ra tòa án Nhân dân quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn kiện Công ty TNHH First Face và Công ty MK Productions với cáo buộc vi phạm bản quyền tổ chức cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu – Miss Global 2023.

Le Nom khẳng định họ là đơn vị duy nhất được ủy quyền và độc quyền tổ chức cuộc thi. Theo thông báo của họ, công ty mẹ của cuộc thi, Miss Global Organization, có trụ sở tại Mỹ, đã cấp giấy phép cho Le Nom tổ chức cuộc thi trong khoảng 6 năm, từ 2023 đến 2028.

Do đó, mọi tổ chức liên quan đến cuộc thi tại Việt Nam đều cần có sự đồng thuận của Le Nom theo quy định.

Le Nom thông tin rằng vào ngày 6/10/2022, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã chấp thuận cho công ty tổ chức cuộc thi Miss Global 2023 (theo Công văn số 4422/SVHTT-NT ngày 6/10/2022). Ban tổ chức đã tổ chức họp báo vào tháng 12/2022 tại TP.HCM, giới thiệu siêu mẫu Vũ Thu Phương làm cố vấn và có sự tham gia của Hoa hậu Miss Global 2022 Shane Tormes. Tuy nhiên, cuộc thi dự kiến diễn ra trong năm 2023 nhưng vẫn chưa được tổ chức do một số lý do khách quan.

Trong khi hợp đồng giữa Le Nom và Miss Global Organization (MGO) vẫn còn hiệu lực, Công ty First Face và Công ty MK Productions đã tổ chức các hoạt động liên quan đến cuộc thi Miss Global mà không có sự đồng thuận của Le Nom. Tính đến thời điểm hiện tại, MGO đã công bố chấm dứt hợp đồng đăng cai tổ chức cuộc thi Miss Global 2023-2028 với Le Nom.

MGO cho biết đã cố gắng giải quyết mọi tranh chấp trong suốt hơn 30 ngày, nhưng Le Nom từ chối tôn trọng hợp đồng và không thể đảm bảo điều kiện tổ chức cuộc thi. Do đó, MGO đã quyết định chấm dứt hợp đồng ngay lập tức, cáo buộc Le Nom đã vi phạm các điều khoản quan trọng và không hợp tác một cách thiện chí.

Theo thông tin từ MGO, giấy phép cấp cho Le Nom để tổ chức cuộc thi Miss Global 2023 tại TP.HCM đã hết hạn từ khoảng giữa tháng 6/2023. Dựa trên điều này, MGO tuyên bố rằng Le Nom không còn giữ Giấy phép cho Miss Global 2023-2028 và không có quyền tổ chức cuộc thi. Do đó, Le Nom không được phép sử dụng danh nghĩa hay đại diện cho MGO trong các giao dịch với đối tác và các hoạt động liên quan đến cuộc thi Miss Global.

Sau khi thu hồi giấy phép, MGO đã cấp phép cho Công ty TNHH First Face (First Face) do siêu mẫu Hà Anh làm chủ tịch để đại diện cho MGO và hợp tác tổ chức vòng bán kết Miss Global 2023, diễn ra từ 3-13/1/2024. Vào ngày 5/12/2023, First Face đã nhận được phép tổ chức vòng bán kết Miss Global 2023 tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Nhằm bảo vệ quyền lợi và hợp pháp, MGO đã tiến hành các thủ tục để khởi kiện Le Nom theo quy định của pháp luật, và yêu cầu bồi thường ngoài hợp đồng với mức giá tối thiểu là 1,2 triệu Đô la Mỹ (khoảng 28,9 tỷ đồng).

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn