Khách sạn Đà Nẵng bao tiêu đầu ra cho đặc sản nông nghiệp vùng cao

Đây là lần đầu tiên mà các sản phẩm đặc sản của cộng đồng Cơ Tu tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, có cơ hội được các doanh nghiệp khách sạn và resort ở Đà Nẵng mua và hỗ trợ đào tạo để cải thiện thu nhập cho người dân.

Đêm văn hóa ẩm thực “Cội Nguồn Việt – Nghệ Nhân Di Sản Việt” đã được tổ chức tại Resort Furama Đà Nẵng, để mang lại ấn tượng sâu sắc với những món ăn mang hương vị đặc trưng từ nguyên liệu nông sản của cộng đồng Cơ Tu ở Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Các nghệ nhân hàng đầu của Việt Nam như Phan Tôn Gia Hiền, Lê Nguyễn Hoàn Long, Lê Văn Khánh và Doãn Văn Tuấn đã sáng tạo những món ăn đặc biệt từ nguyên liệu dân dã, biến chúng thành những món ăn sang trọng phục vụ cho du khách mong muốn thưởng thức ẩm thực cao cấp.

Nổi bật trong số đó là món Nem công chả phượng của nghệ nhân Phan Tôn Gia Hiền, cùng với món Kình ngư hóa rồng do Master Chef Lê Văn Khánh – Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị Quốc gia chế biến. Điều đặc biệt của món ăn cung đình này là sử dụng nguyên liệu từ rau rừng và trái cây thu hoạch từ đồng bào Cơ Tu, huyện Tây Giang.

Master Chef Lê Nguyễn Hoàn Long, Phó Chủ tịch của Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới Việt Nam, đã mang đến cho du khách cơ hội thưởng thức món bò sốt tiêu, kết hợp giữa hương vị Đông – Tây thông qua việc sử dụng Bò Wagyu (Úc) kết hợp với hạt tiêu rừng Tây Giang, tạo nên một hương vị đặc biệt.

Ông Lê Nguyễn Hoàn Long chia sẻ: “Sự kết hợp giữa vị ngon của bò Úc và hương thơm của hạt tiêu rừng Tây Giang tạo ra một hương vị độc đáo và hòa quyện không ngờ.”

Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu và thực phẩm của Việt Nam mang theo những câu chuyện văn hóa đặc sắc. Ông Lê Tân, một nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Việt Nam, chia sẻ: “Mỗi món ăn là một cách tôn vinh và giới thiệu vẻ đẹp văn hóa và ẩm thực của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.”

Việt Nam có nhiều vùng miền với đặc sản và hương vị đa dạng. Nguyên liệu từ vùng nông thôn, núi rừng, hay miền biển được sử dụng để chế biến thành những món ăn sang trọng dưới bàn tay tài năng của các đầu bếp, tạo ra sự độc đáo và phong phú cho ẩm thực Việt.

Trong sự kiện Đêm văn hóa ẩm thực “Cội Nguồn Việt – nghệ nhân di sản Việt”, còn diễn ra Lễ ký kết Chương trình Hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản giữa các đối tác như Công ty Cổ phần Khu du lịch Bắc Mỹ An, Hội Khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng và Hội Nông dân xã Tr’hy – huyện Tây Giang, nhằm thúc đẩy tiêu thụ và phát triển nông sản và hoa màu của địa phương này.

Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Quỳnh, khẳng định việc hợp tác với nông dân đồng bào Cơ Tu ở vùng cao Tây Giang là một mô hình được kỳ vọng sẽ mang hàng hóa từ vùng cao về TP Đà Nẵng.

Huyện Tây Giang nổi tiếng với các loại nông sản đặc sản và dược liệu quý. Sự kiện ký kết hợp tác lần này đánh dấu một bước quan trọng khi nông sản đặc sản của Tây Giang tiếp cận được thị trường cao cấp, phục vụ các khách sạn và resort lớn.

Bằng việc tạo ra sự hợp tác, sự kiện này mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân đồng bào Cơ Tu ở vùng cao của tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, nó cũng giúp xây dựng thương hiệu cho nông sản của huyện Tây Giang, đảm bảo việc tiếp cận thị trường và hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững kết hợp với hoạt động xây dựng cộng đồng địa phương.

Hiện nay, Hội Khách sạn Đà Nẵng đã giới thiệu đến các hội viên khách sạn 4 – 5 sao các chuỗi cung ứng thực phẩm chất lượng từ nông dân xã Tr’Hy, và đóng vai trò cầu nối để hỗ trợ tiêu thụ và mở rộng thị trường.

Hội Khách sạn Đà Nẵng cam kết sẽ chia sẻ và quảng bá nguồn nông sản từ đồng bào vùng cao tới các đối tác trong và ngoài nước.

Theo Hội Nông dân xã Tr’Hy, điều này là một tín hiệu tích cực đối với đồng bào Cơ Tu, khi các loại nông sản của họ có cơ hội tiếp cận với khách sạn 4-5 sao và các resort, tạo ra thêm việc làm và mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản. Từ đó, địa phương sẽ tiến hành nghiên cứu và trồng những loại cây trồng phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp khách sạn. Cả hai bên sẽ hợp tác trong việc đào tạo, giám sát để đảm bảo chất lượng từ giai đoạn sản xuất đến tiêu thụ, bao gồm canh tác, chăm sóc cây trồng, cải thiện đất đai và nguồn nước…

Vùng cao Tây Giang có nhiều ưu điểm trong việc phát triển nông sản để cung ứng cho chuỗi khách sạn, resort hạng sang, nhờ vào khí hậu thuận lợi và người nông dân chăm chỉ. Tuy nhiên, nông dân ở vùng này vẫn đang đối mặt với hạn chế về kiến thức và kỹ thuật nông nghiệp, đặc biệt là về kỹ thuật bảo quản sau khi thu hoạch. Do đó, đây là cơ hội để người dân nâng cao tri thức và kỹ năng, đồng thời mở rộng quy mô sản xuất và tăng thu nhập trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn