Bảo hộ bản quyền giúp xây dựng nền công nghiệp văn hóa phát triển lành mạnh

Việc bảo vệ bản quyền tác giả và các quyền liên quan là một trong những yếu tố then chốt để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Điều này không chỉ giúp tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, mà còn đóng góp vào GDP của quốc gia, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và tăng cường kim ngạch xuất khẩu.

Gần đây, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức tọa đàm về “Bản quyền và Phát triển bền vững ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số” phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam và Liên minh Sáng tạo nội dung số, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu.

Trong bài phát biểu khai mạc, Trần Hoàng – Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã nhấn mạnh: “Năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đang kêu gọi về “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững – xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, vai trò của sở hữu trí tuệ càng trở nên quan trọng hơn và không thể thiếu trong nền kinh tế sáng tạo, đặc biệt là trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ là trung tâm để giải quyết những thách thức toàn cầu, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của xã hội.

Dữ liệu khảo sát được công bố năm 2021 bởi WIPO về đóng góp kinh tế của các ngành công nghiệp văn hóa dựa trên bản quyền cho thấy ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Australia, Singapore, và Canada, đóng góp này chiếm một phần lớn vào GDP, từ khoảng 6% đến gần 12%. Các nước đang phát triển như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, và Indonesia cũng có tỷ lệ đóng góp tương đối cao, từ khoảng 4% đến hơn 7% GDP. Những con số này là minh chứng cho vai trò quan trọng của việc bảo vệ bản quyền trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

Tại Việt Nam, giá trị tăng thêm của các ngành công nghiệp văn hóa, dựa trên các ước tính, đã có sự tăng trưởng từ năm 2018 đến 2022, mặc dù có những biến động do ảnh hưởng của đại dịch. Trong giai đoạn này, các ngành này đã đóng góp một phần không nhỏ vào GDP của quốc gia, với giá trị sản xuất ước đạt trung bình 1,059 triệu tỷ đồng (tương đương khoảng 44 tỷ USD).

Tại tọa đàm, ông Hoàng Đình Chung – Giám đốc Trung tâm bản quyền số (DCC) đã nhấn mạnh rằng bảo vệ bản quyền trên môi trường số cũng quan trọng như việc bảo vệ tài sản trong môi trường vật lý. Ông Chung cũng liệt kê 8 loại hành vi vi phạm bản quyền trên môi trường số, bao gồm: chiếm đoạt quyền tác giả, mạo danh tác giả, phân phối tác phẩm giả mạo, phân phối tác phẩm không có sự đồng ý của tác giả, sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc tác phẩm không có sự đồng ý của tác giả, sao chép tác phẩm, sản xuất sản phẩm phái sinh và sử dụng tác phẩm mà không trả tiền bản quyền cho chủ sở hữu.

Lãnh đạo Trung tâm Bản quyền số (DCC) nhận định rằng, doanh nghiệp sản xuất nội dung ở Việt Nam thường có quy mô nhỏ và gặp khó khăn trong việc thuê luật sư hoặc xử lý khi gặp vấn đề vi phạm bản quyền. Trong khi đó, nội dung của họ thường bị lợi dụng và phân phối trái phép trên các nền tảng số.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền trên môi trường số. Do đó, ông Chung đề xuất cần nâng cao hỗ trợ cho việc đăng ký bản quyền, tự động kiểm duyệt nội dung, cung cấp hỗ trợ pháp lý trong việc bảo vệ bản quyền và phát hiện vi phạm. Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ đã áp dụng giải pháp đăng ký xác thực bản quyền để ngăn chặn việc sao chép trái phép trên môi trường số. Qua đó, nội dung sẽ được mã hóa trước khi được đưa lên mạng, được quét tự động và sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện vi phạm bản quyền.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn