Thị trường hàng hóa Tết sôi động nguồn cung nhưng sức mua ‘ể oải’

Dựa vào thông tin thu thập tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, có thể thấy rằng nhu cầu mua sắm của người dân trước Tết 2024 đang giảm sút.

Chị P.T ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ với phóng viên rằng gia đình chị đã thực hiện việc cắt giảm các loại bánh kẹo dịp Tết 2024, họ chỉ mua vừa đủ thay vì chọn nhiều loại để trữ như mọi năm. Các sản phẩm như gạo, miến, đồ khô và thực phẩm tươi cũng được họ mua với số lượng hạn chế. Nếu hết, gia đình chị sẽ mua thêm, nhưng không muốn mua quá nhiều ồ ạt. Chị P.T cũng chỉ mua vài giỏ quà đóng sẵn, do tình hình tài chính eo hẹp, nên họ không có nhiều sự lựa chọn.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình khác cũng lựa chọn mua các sản phẩm kèm theo ưu đãi để giảm bớt chi phí mua sắm dịp Tết. Các sản phẩm như bánh, mứt, kẹo, rượu, đồ gia dụng được gắn kèm với ưu đãi giảm giá, hay chương trình khuyến mãi như giảm 10%, đều thu hút sự quan tâm của người mua.

Theo anh Minh ở Long Biên, Hà Nội, mặc dù mẫu mã hàng hóa dịp Tết năm nay đa dạng và giá cả không tăng cao, nhưng anh và vợ đã thống nhất chỉ mua những đồ ăn và đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Gia đình anh cũng giảm chi phí mua sắm quà tặng, chỉ chọn một vài loại như giò, bánh, gạo để biếu tết ông bà nội ngoại. So với năm trước, họ đã cắt giảm nhiều chi phí. Để giảm áp lực tài chính, vợ anh thường chọn mua sắm trước Tết và lựa chọn các mặt hàng có khuyến mãi tặng kèm.

Tại các siêu thị như BTGmart, BigC, Lotte Mart, Aeon Mall, hàng loạt chương trình khuyến mãi đang diễn ra trên các sạp hàng, tuy nhiên, lượng khách mua sắm không quá đông đúc. Các mặt hàng như rau củ, thịt tươi sống và đồ gia dụng thu hút nhiều khách hàng nhất.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết của người dân thành phố này bao gồm các mặt hàng như sau: gạo với lượng tiêu thụ đạt 97.650 tấn; thịt lợn hơi với 19.500 tấn lợn; thịt bò đạt 5.400 tấn; thịt gia cầm với 6.500 tấn; thủy sản đạt 5.420 tấn; thực phẩm chế biến đạt 5.420 tấn; rau củ với lượng tiêu thụ 52.400 tấn; trứng gia cầm đạt 130 triệu quả; và trái cây đạt 52.400 tấn.

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ cao, tuy nhiên, Hà Nội chỉ đạt khả năng tự cung ứng đủ cho một số mặt hàng như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy sản nước ngọt, trong khi các nhóm hàng khác chỉ có khả năng đáp ứng khoảng 20-70% nhu cầu. Do đó, việc dự trữ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong giai đoạn trước, trong và sau dịp Tết là rất cần thiết.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Giáp Thìn, ngành Công Thương Hà Nội đã triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa trị giá 40.900 tỷ đồng, tăng 10% so với Tết năm 2023. Trong kế hoạch này, đặc biệt ưu tiên các sản phẩm Việt Nam và đặc sản từ các vùng, miền. Concretely, thành phố Hà Nội dự trữ 58.500 tấn thịt lợn, 292.000 tấn gạo, 19.500 tấn gia cầm, 16.200 tấn thịt bò, 390 triệu quả trứng, 325.500 tấn rau củ, 16.260 tấn thủy sản, 16.260 tấn thực phẩm chế biến, 1.500 tấn bánh kẹo…