Agribank được vinh danh tại hạng mục Hệ thống CNTT Xuất sắc của Giải thưởng Sao Khuê 2024

Gần đây, sau khi vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc khác, hai hệ thống/sản phẩm của Agribank đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (từ 2016 đến 2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Giải thưởng Sao Khuê là một chương trình đánh giá và công nhận các sản phẩm – dịch vụ hàng đầu và uy tín trong ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam. Chương trình này được khởi xướng và tổ chức bởi VINASA, bắt đầu từ năm 2003. Các sản phẩm và dịch vụ được vinh danh bằng Danh hiệu Sao Khuê đều có chất lượng cao, hiệu quả vượt trội và có ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Hai hệ thống/sản phẩm mới được triển khai trên toàn hệ thống của Agribank từ cuối năm 2023 đã góp phần tăng 40% giao dịch trên hệ thống thanh toán và đồng thời đảm bảo an toàn và bảo mật cho hàng triệu giao dịch hàng ngày. Hai hệ thống/sản phẩm này là Trục thanh toán của Agribank (Agribank Payment Hub) và Tích hợp Ngân hàng số (Agribank E-Mobile Banking) trên trục thanh toán. Chúng đã được vinh danh là hai hệ thống/sản phẩm Công nghệ thông tin (CNTT) xuất sắc trong lĩnh vực Ngân hàng số tại Lễ Trao giải thưởng Sao Khuê năm 2024, do Hiệp hội Phần mềm và Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức vào ngày 13/4 vừa qua.

Trục thanh toán – nền tảng số hóa toàn bộ dịch vụ thanh toán

Agribank Payment Hub là một hệ thống tổng hợp các dịch vụ thanh toán của Agribank vào một kiến trúc tổng thể, giúp tăng khả năng giám sát hoạt động thanh toán và giảm thiểu rủi ro liên quan đến nhiều quy trình phân tán mà không ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng lõi (Corebank).

Hệ thống này cho phép triển khai đa dạng các dịch vụ thanh toán bán lẻ, tích hợp các kênh thanh toán mới và mở rộng theo yêu cầu của các đối tác trên cùng một nền tảng kết nối duy nhất giữa ngân hàng và hệ thống thanh toán khác mà không bị giới hạn. Đồng thời, hệ thống luôn đảm bảo hoạt động 24/7, giúp tối ưu hóa nguồn lực và chi phí cho các bên liên quan.

Đặc biệt, Agribank Payment Hub cải thiện hiệu suất làm việc trên toàn hệ thống Agribank, xử lý trung bình khoảng 2 triệu giao dịch mỗi ngày, tương đương 90 nghìn tỷ đồng mỗi ngày, duy trì hoạt động thanh toán 24/7 một cách an toàn và ổn định. Hệ thống này cũng sẵn sàng đáp ứng theo cơ chế triển khai mô hình thực nghiệm (Sandbox) cho các đối tác kết nối, nhằm khai thác và sử dụng thông tin dữ liệu ngành ngân hàng và tài chính theo hướng triển khai mô hình Sandbox của ngân hàng nhà nước và chính phủ điện tử số 4

Tích hợp Ngân hàng số (Agribank E-Mobile Banking) trên trục thanh toán giúp nâng cấp giao dịch liền mạch, ổn định

Agribank E-Mobile Banking là ứng dụng ngân hàng số của Agribank cho phép khách hàng thực hiện đa dạng các giao dịch thanh toán, chuyển tiền và nhiều tính năng khác trên điện thoại thông minh. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng và nâng cao trải nghiệm tiện ích cho hơn 15 triệu khách hàng đang sử dụng dịch vụ Mobile Banking, Agribank đã tích hợp hệ thống Agribank E-Mobile Banking vào trục thanh toán của mình.

Giải pháp này cho phép thực hiện thanh toán liên ngân hàng thông qua mọi hệ thống, bao gồm liên ngân hàng, giao dịch song phương, và bù trừ điện tử, được điều hướng linh hoạt và liền mạch qua các kênh, đảm bảo chất lượng thanh toán tốt nhất. Việc tích hợp ngân hàng số Agribank E-Mobile Banking trên trục thanh toán của Agribank đã nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia của Hội đồng thẩm định giải thưởng, đặc biệt là về tốc độ triển khai, khả năng mở rộng, tính an toàn và trải nghiệm người dùng, đồng thời đáp ứng các chuẩn bảo mật quốc tế và có hiệu suất làm việc cao.

Kể từ cuối năm 2023, hệ thống này đã giúp tăng số lượng giao dịch lên tới 40%, số lượng khách hàng đăng ký dịch vụ Agribank E-Mobile Banking tăng 22% so với cùng kỳ năm 2022, đồng thời tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho Agribank và các ngân hàng được kết nối.

Mở rộng tiện ích dành cho khách hàng

Dựa trên sự phát triển của Trục thanh toán và Tích hợp Ngân hàng số trên trục thanh toán, Agribank đã mở rộng phương thức chuyển tiền liên ngân hàng cho khách hàng trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking với hạn mức cao hơn. Đồng thời, Agribank cung cấp các gói sản phẩm toàn diện trên nền tảng công nghệ số như Open API ERP, ví doanh nghiệp, sổ phụ điện tử để phục vụ đối soát, chi hộ, cũng như QR thanh toán hóa đơn liên ngân hàng tới gần 20 đối tác, bao gồm các Tổng công ty, tập đoàn và các ví điện tử/trung gian thanh toán như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, VNPAY, Jetpay, và nhiều đối tác khác.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn