Bắc Ninh: Bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận ‘Dưa gang muối Quế Võ’

Gần đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) của tỉnh Bắc Ninh đã hợp tác cùng UBND thị xã Quế Võ để tổ chức Lễ công bố Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu “Dưa gang muối Quế Võ”.

Dưa gang muối là một món ngon dân dã đậm chất truyền thống của huyện Quế Võ, với sự phát triển của giao thương, món này ngày càng trở nên phổ biến và được biết đến nhiều hơn, trở thành một đặc sản ý nghĩa của vùng. Xây dựng và phát triển thương hiệu “Dưa gang muối Quế Võ” là cực kỳ cần thiết để bảo vệ sản phẩm đặc biệt này và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thương mại hóa.

Theo thông tin, cây dưa gang đã được trồng từ nhiều năm trước đây bởi các nông dân tại thị xã Quế Võ. Hiện có hơn 100 hộ nông dân tham gia trồng, chủ yếu tập trung ở các phường Phù Lương, Bằng An, Phố Mới, Việt Hùng và Quế Tân, với tổng diện tích khoảng 25 ha. Doanh thu từ dưa gang tươi đạt khoảng 10 triệu đồng/sào và từ dưa gang muối đạt khoảng 20 triệu đồng/sào, cao hơn gấp 5-6 lần so với thâm canh lúa và gấp từ 2-3 lần so với trồng cây khoai tây, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Quả dưa gang không chỉ được trồng để ăn tươi mà còn để muối, ép chặt hoặc phơi khô để dùng dần suốt năm. Dưa gang muối không chỉ được sử dụng để xào thịt mà còn có thể làm nộm, tạo ra những món ăn hấp dẫn, dễ tiêu và được ưa chuộng bởi nhiều người ở mọi tầng lớp xã hội. Hương vị mặn mặn của dưa gang muối, với vị giòn sần sật khi cắn, chắc chắn sẽ gây ấn tượng và thích thú cho bất kỳ ai thưởng thức.

Sau hơn 2 năm triển khai nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Đề án “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh” giai đoạn 2021-2025 do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, sản phẩm “Dưa gang muối Quế Võ” đã đạt được các tiêu chí và quy định, và đã nhận được Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận từ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) theo Quyết định số 4411/QĐ- SHTT. UBND thị xã Quế Võ là chủ sở hữu, với sự tham gia của 12 hộ sản xuất và kinh doanh dưa gang muối, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Dưa gang muối Quế Võ”.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã trao Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận “Dưa gang muối Quế Võ” cho UBND thị xã Quế Võ. Đồng thời, họ đã đề nghị UBND thị xã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân khai thác, sử dụng nhãn hiệu một cách hiệu quả, đảm bảo chất lượng sản phẩm và đặc biệt là các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, họ cũng đề xuất quy hoạch vùng sản xuất, tăng cường liên kết trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; cùng với việc thúc đẩy công tác tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu rộng rãi sản phẩm đã được bảo hộ; và đăng ký tham gia Chương trình OCOP cấp tỉnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn