BIDV hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nâng cao vị thế

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng thông qua các công cụ phát triển bền vững diễn ra vào ngày 17/04/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia đồng hành và chia sẻ nhiều kinh nghiệm cùng giải pháp.

Diễn đàn được tổ chức bởi Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (trực thuộc VCCI) và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), là một hoạt động trong khuôn khổ của chương trình ‘Tạo cơ hội thị trường bình đẳng cho phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua mua sắm có trách nhiệm giới’ (WE RISE Together) do Chính phủ Úc hỗ trợ thông qua Quan hệ đối tác Mekong-Úc.

Báo cáo tại Diễn đàn cho thấy, trên toàn cầu, ước tính có 33% tổng số doanh nghiệp thuộc sở hữu của phụ nữ, tạo ra hơn 23 triệu việc làm và đóng góp khoảng 37% GDP toàn cầu. Trao quyền cho phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế có thể giúp tăng trưởng GDP toàn cầu lên đến 28 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Tại Việt Nam, hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ; 51% doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thường nằm ở cấp thấp nhất của chuỗi cung ứng trong nhiều ngành và gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu mua sắm của các công ty lớn.

Trong Diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau phân tích nguyên nhân cốt lõi của vấn đề và cập nhật thông tin về lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Họ cũng chia sẻ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn về phát triển bền vững của quốc gia và quốc tế, cũng như các chính sách, chương trình tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Đức Hậu – Phó Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp của BIDV – cho biết: Với phương châm ‘lấy khách hàng làm trung tâm’, BIDV luôn tiên phong triển khai các chương trình đồng hành, cung cấp các giải pháp tài chính và phi tài chính hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Cụ thể, BIDV đã tích cực phối hợp với ADB triển khai nền tảng số SMEasy (https://smeasy.bidv.com.vn/) hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, với giao diện đặc biệt dành riêng cho nữ giới và nhóm giải pháp dành riêng cho nữ chủ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, BIDV luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thông qua các chương trình truyền thông, đào tạo, sự kiện, kết nối thông tin; cung cấp các gói sản phẩm dịch vụ linh hoạt với nhiều chương trình khuyến mại hữu ích.

Tại sự kiện, BIDV đã ký tham gia ủng hộ Các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (Women’s Empowerment Principles – WEPs), thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng. BIDV còn hợp tác chặt chẽ với các Bộ ngành, Hiệp hội, tổ chức trong nước và quốc tế triển khai các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực tài chính, năng lực kinh doanh cho các doanh nghiệp. Cụ thể, BIDV đã triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp thông qua chương trình hợp tác với Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), VCCI, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME).

Hơn nữa, BIDV còn phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức các diễn đàn ‘Thúc đẩy chương trình cải cách bình đẳng giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương’ với mục tiêu tháo gỡ các rào cản về tài chính, phi tài chính đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME), nâng cao năng lực tiếp cận thị trường cho WSME, triển khai các sản phẩm và gói tín dụng ưu đãi tài trợ cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn