BIDV khánh thành nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại Quảng Nam

Vào ngày 15/4/2024, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã hợp tác với chính quyền địa phương để tổ chức lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Văn hóa Cộng đồng chống lũ tại thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Nhà văn hóa cộng đồng chống lũ, do BIDV tài trợ, không chỉ là một công trình phục vụ sinh hoạt hàng ngày mà còn là nơi trú ẩn an toàn, bảo vệ tài sản cho người dân trong trường hợp xảy ra thiên tai bão lũ.

Chương trình được tham dự bởi Ông Nguyễn Công Thanh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các cấp cơ quan ban ngành tỉnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.

BIDV đã tài trợ 2,5 tỷ đồng cho việc xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Đại Lộc. Các căn nhà được xây dựng 2 tầng, có diện tích sàn hơn 500 m2 và có khả năng chứa đến 150 người. Thiết kế của những căn nhà này tuân thủ theo một kiến trúc đồng nhất chuỗi nhà do BIDV tài trợ cho các địa phương.

Trong điều kiện bình thường, nhà văn hóa phục vụ các hoạt động hội họp, văn hóa, thể dục, thể thao của cộng đồng. Tuy nhiên, khi có thiên tai bão lũ, tầng một sẽ được sử dụng làm nơi trú ẩn cho vật nuôi, trong khi tầng hai sẽ dùng làm nơi ở tránh trú, đảm bảo an toàn cho người dân. Điều này giúp giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Trần Phương – Phó Tổng Giám đốc BIDV, chia sẻ: “Quảng Nam là địa phương anh hùng trong kháng chiến, nhưng cũng thường xuyên chịu tác động tiêu cực từ thiên tai bão lũ hàng năm. Trong nhiều năm qua, BIDV không chỉ là một đối tác kinh doanh, mà còn là bạn đồng hành của các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, BIDV cũng tích cực thực hiện các chương trình an sinh xã hội vì cộng đồng tại tỉnh Quảng Nam.

Chúng tôi đã thực hiện tài trợ cho việc xây dựng 02 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại Quảng Nam, cũng như ở các tỉnh miền Trung khác, với hy vọng góp phần xây dựng những công trình hữu ích cho cộng đồng.

Chúng tôi mong rằng, chính quyền và nhân dân thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc sẽ sử dụng công trình một cách lâu dài và hiệu quả, đảm bảo rằng nhà văn hóa cộng đồng này sẽ phát huy được công dụng của mình là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng và là nơi trú ẩn an toàn khi thiên tai bão lũ xảy ra. Điều này sẽ giúp bà con cảm thấy vững tin hơn, tăng sản xuất, và góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh, phồn thịnh và thịnh vượng.”

Trong phát biểu của mình, ông Nguyễn Công Thanh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của BIDV đối với sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như các chương trình, hoạt động vì cộng đồng tại tỉnh Quảng Nam. Ông cũng mong muốn BIDV tiếp tục đồng hành, chia sẻ và góp phần đảm bảo ổn định và phát triển đời sống của nhân dân tại tỉnh Quảng Nam.

Ông Trương Quang Hiển– Chủ tịch UBND xã Đại Hưng, bày tỏ sự phấn khởi khi chứng kiến việc hoàn thành công trình. Ông chia sẻ: “Là một địa phương miền núi của tỉnh Quảng Nam, hàng năm chúng tôi phải đối mặt với hậu quả nặng nề của thiên tai bão lũ, đặc biệt là ở vùng rốn lũ của huyện Đại Lộc. Đời sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn, và mỗi khi mùa lũ về, nguy cơ luôn tiềm ẩn.

Công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Trúc Hà đánh dấu một sự động viên, khích lệ tinh thần cho bà con nhân dân. Đây không chỉ là nơi an toàn, ổn định giúp bà con yên tâm hơn mỗi khi thiên tai đe dọa, mà còn là một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đây là nơi bà con có thể gặp gỡ, học hỏi, truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức, từ đó tăng cường tinh thần đoàn kết và sự phát triển của cộng đồng.

Tại chương trình, Công đoàn BIDV đã trao tặng Thư viện cộng đồng trị giá 50 triệu đồng cho Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng. Đồng thời, chi nhánh BIDV Quảng Nam cũng đã tặng 10 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Việc xây dựng và tặng các công trình Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ là sự thực hiện cam kết của BIDV, từ kết quả đóng góp của các vận động viên tham gia Giải chạy “BIDVRUN – Cho cuộc sống Xanh”. Đây là một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Truyền thống BIDV (mỗi ngày 26/4 hàng năm).

Công trình đã kịp hoàn thành để bà con nhân dân có thể sử dụng trước mùa mưa lũ. Đây là một nguồn động viên thiết thực, giúp bà con dân cư ở các vùng rốn lũ có thêm niềm tin, sức mạnh và ổn định cuộc sống, từ đó tăng cường sản xuất và phát triển kinh tế địa phương.

Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam là một dự án được BIDV tài trợ, xây dựng dựa trên thành tích chạy online của các vận động viên tham gia giải chạy BIDV Run – Cho cuộc sống Xanh. Giải chạy này được BIDV tổ chức vào tháng 4 hàng năm nhằm mục tiêu khuyến khích cộng đồng tham gia thể thao, rèn luyện sức khỏe và đóng góp cho các chương trình An sinh xã hội từ thiện, hướng tới sự phát triển bền vững.

Nhiều năm qua, BIDV không chỉ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn là đối tác đồng hành của các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, BIDV cũng tích cực thực hiện các chương trình An sinh xã hội vì cộng đồng tại tỉnh Quảng Nam, bao gồm tài trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, xây trường học, cứu trợ khắc phục hậu quả của thiên tai.

Trong giai đoạn từ 2020 đến 2024, BIDV đã tài trợ các chương trình An sinh xã hội tại tỉnh Quảng Nam với tổng số tiền khoảng 15 tỷ đồng. Những chương trình này không chỉ là biểu hiện của tấm lòng và tình cảm của cán bộ BIDV dành cho quê hương Quảng Nam anh hùng, mà còn là sự chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn mà người dân miền Trung phải đối mặt hàng năm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn