Chân dung Tiến sĩ Việt được Viện Hàn lâm Khoa học Australia vinh danh

Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã được vinh danh là một trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc nhận giải thưởng từ Quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia, do Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF) trao tặng trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp.

Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Australia có bề dày gần 100 năm, được trao cho những nhà khoa học có đóng góp tích cực cho ngành công nghiệp, thúc đẩy lợi ích cộng đồng và đạt được các mục tiêu quốc gia.

Giải thưởng này không chỉ mang lại sự hỗ trợ tài chính cho quá trình nghiên cứu khoa học mà còn tạo điều kiện cho Tiến sĩ Duy cùng các nhà khoa học được vinh danh có cơ hội giao lưu, trao đổi với hơn 45 nhà khoa học đoạt giải Nobel và gần 600 nhà khoa học trẻ khác trên toàn cầu vào tháng 7 tới tại Thành phố Lindau, Đức.

Tiến sĩ Duy không chỉ được vinh danh mà còn vượt qua hai vòng tuyển chọn để có tên trong danh sách 14 nhà khoa học được trình bày tại hội nghị. Bài thuyết trình của anh tập trung vào việc ứng dụng các phương trình vật lý cơ bản trong động lực học dòng chảy, kết hợp mô hình vật lý và sinh học để quan sát và dự báo chất lượng nước.

Anh dự định trình bày ứng dụng của học máy khoa học (scientific machine learning), một phương pháp mới trong phân tích dữ liệu, trong nghiên cứu của mình. Bằng cách đưa các phương trình vi phân riêng phần của hàm phi tuyến tính vào hàm mất mát (loss function) khi huấn luyện dữ liệu cho mạng thần kinh nhân tạo, phương pháp này mang lại kết quả dự đoán chính xác và bền vững hơn. Điều này rất hữu ích cho các khu vực thiếu dữ liệu quan trắc và giúp dự báo nguồn nước và chất lượng nước ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Anh hiện là tiến sĩ Động lực học Chất lỏng, đang làm việc tại Chương trình An ninh Nguồn nước của Viện Nghiên cứu Quốc gia Australia (CSIRO). Hướng nghiên cứu của anh tập trung vào việc phát triển mô hình dòng chảy rối, giải quyết các vấn đề liên quan đến thiên tai và biến đổi khí hậu.

Để được xét duyệt nhận giải thưởng danh giá này, anh Duy phải chuẩn bị nhiều hồ sơ để giới thiệu bản thân và các dự án nghiên cứu khoa học của mình từ tháng 8 năm 2023.

Các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm danh sách giải thưởng đã đạt được từ khi học đại học, quá trình giảng dạy và đào tạo, 5 bài báo khoa học tiêu biểu nhất, bằng sáng chế, các dự án xã hội, và các bài luận cùng thư giới thiệu.

Danh sách giải thưởng của anh Duy dài khoảng 7 trang, bao gồm: Học bổng toàn phần trong quá trình học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ; thành tích tốt nghiệp xuất sắc Đại học Bách khoa Saint Petersburg (Nga); học bổng President từ Đại học Notre Dame (Mỹ); giải luận án tiến sĩ xuất sắc nhất Đại học Sydney (Australia); và nhiều giải thưởng tại các hội thảo khoa học khác.

Anh đã chọn 5 bài báo khoa học tiêu biểu được đăng trên các tạp chí hàng đầu trong ngành, liên quan đến mô hình trong các dự án nghiên cứu anh đang theo đuổi. Đa số các bài báo này xoay quanh chất lượng nước, dòng chảy, thủy lực, kết hợp với trí tuệ nhân tạo và học máy, cùng với vật lý.

Ba trong số 5 bài báo tiêu biểu của anh Duy đã nhận được nhiều giải thưởng từ các tạp chí như Featured Articles, Editor’s Choice, và Best Paper Awards. Về thư giới thiệu, anh nhận được hai lá thư giới thiệu từ Giám đốc Khoa học của CSIRO và Trưởng Khoa Cơ khí của Đại học Sydney.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, anh Duy phải trải qua nhiều vòng thẩm định từ nhóm, khoa, trường và viện CSIRO, với mỗi vòng chỉ chọn ra 2 nhà khoa học phù hợp nhất. Ngoài viện CSIRO, Australia còn có khoảng 140-150 trường và viện lớn nhỏ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn