Độc đáo du lịch Vĩnh Lộc – Thanh Hóa

Huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, là điểm đến mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời với khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt, ẩm thực phong phú và đa dạng, cùng với những địa điểm giải trí thú vị. Ngoài ra, vùng này còn đậm chất văn hóa và lịch sử, tạo nên sự độc đáo cho du lịch Xứ Thanh.

Nằm trong vùng Bắc Trung Bộ, huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khám phá độc đáo và đáng nhớ.

Khi đến Vĩnh Lộc, du khách sẽ được trải nghiệm và khám phá những khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời, thưởng thức những món ăn ngon lành và thú vị, cũng như khám phá những địa điểm giải trí hấp dẫn. Đặc biệt, vùng này còn lưu giữ những nét văn hóa độc đáo và đặc trưng của du lịch Thanh Hóa.

Ở Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa, du khách có thể khám phá những loại hình du lịch phổ biến như nhà cổ và di tích lịch sử.

Thành Nhà Hồ, một điểm du lịch nổi tiếng ở xứ Thanh, tọa lạc tại địa phận hai thôn Tây Giai và Xuân Giai, thuộc xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, là một kiệt tác kiến trúc độc đáo được xây dựng bằng đá, nổi bật với quy mô lớn. Đây là một trong những công trình hiếm hoi và độc nhất ở Việt Nam. Khi ghé thăm Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ, du khách không chỉ được trải nghiệm vẻ đẹp tuyệt vời của thành trì mà còn thưởng thức món chè Lam Phủ Xứ Quảng, một đặc sản nổi tiếng khắp nơi. Du khách còn có cơ hội lắng nghe những giai điệu dân ca đặc sắc từ các vùng miền, đặc biệt là những bài hát kể về vùng đất xứ Thanh và huyện Vĩnh Lộc…

Ngôi nhà cổ 200 năm tuổi tọa lạc tại thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá, được xây dựng từ năm 1810 bởi ông Phạm Ngọc Tùng, đời thứ 7 trong dòng họ Phạm. Nằm cách cổng Tây Thành Nhà Hồ khoảng 200m, ngôi nhà cổ này đã được tổ chức Di sản châu Á – Thái Bình Dương bảo tồn và được xem là một trong sáu ngôi nhà cổ cổ nhất trong nước.

“Đền thờ Nàng Bình Khương nằm tại thôn Đông Môn, xã Vĩnh Long, gần tường phía Đông của Thành Nhà Hồ. Nơi này là địa điểm thờ phu nhân Nàng Bình Khương, vợ của chỉ huy Cống sinh Trần Công Sỹ, người đã có công xây dựng tường thành phía đông của Thành Tây Đô. Trong những ngày rằm hàng tháng, cư dân từ làng Đông Môn đến đền để cúng hương, mong được an lành, hạnh phúc và đầy đủ. Tại ngôi đền này, một phiến đá đặc biệt được bảo quản, có hình dáng giống đôi bàn tay và một phần đầu của một người phụ nữ. Người dân tin rằng đó là dấu vết của việc Nàng Bình Khương đã đập đầu tự tử và kêu oan cho chồng của mình.

Đình Đông Môn nằm cách cổng Đông Thành Nhà Hồ khoảng 150m về phía Đông, thuộc làng Đông Môn, xã Vĩnh Long. Đây là một ngôi đình lớn, xây dựng vào thời kỳ Nguyễn (thế kỷ 19) và có giá trị nghệ thuật cao. Ngôi đình này lưu giữ nhiều hiện vật liên quan đến di tích Thành Nhà Hồ và các hoạt động truyền thống của làng cổ, liên quan đến lịch sử kinh đô xưa. Từ năm 2007 đến 2009, người dân trong làng đã trùng tu và tôn tạo lại ngôi đình. Mặt trước của đình hướng về phía chính hào nước của thành đá Nhà Hồ. Vị trí của ngôi đình này nằm ở trung tâm, có ý nghĩa quan trọng về mặt địa lý và tâm linh đối với cư dân làng Đông Môn. Đặc biệt, ngôi đình được xây dựng giữa cộng đồng đông đúc, và có các con đường giao thông liên thôn, liên xã chạy qua.

Đàn Nam Giao, hay còn gọi là Đàn Nam Giao nhà Hồ, là một di tích nằm trong khu vực di tích thành nhà Hồ, thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đây trước đây là nơi triều đình nhà Hồ tổ chức các buổi lễ tế trời hàng năm, nhằm cầu nguyện cho sự thịnh vượng của quốc gia và sự an lành của nhân dân trong những dịp đặc biệt và quan trọng. Đàn tế Nam Giao có diện tích tổng cộng là 4,3ha và có một kiến trúc độc đáo. Nó được xây dựng dựa trên nguyên tắc lưng tựa núi, mặt nhìn về hướng Nam, và các nền đàn được xếp theo dạng bậc thang nâng cao. Tính từ chân Đốn Sơn, đàn tế được chia thành 5 cấp nền, có hình dạng chữ nhật và hướng về phía Nam.

Với những nét đẹp về thiên nhiên, con người, cùng với những giá trị văn hóa, lịch sử đọc đáo, Vĩnh Lộc là điểm đến lý tưởng để du khách khám phá và thưởng thức những nét đẹp của vùng đất kinh đô này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn