‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được người Mỹ cực kỳ ưa chuộng, thu về hơn 3 tỷ USD năm 2023

Dựa vào thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2023, do ngành tôm phải đối mặt với nhiều biến động, doanh thu từ xuất khẩu tôm của Việt Nam chỉ đạt khoảng hơn 3,4 tỷ USD, giảm đi 22% so với năm 2022.

Tại chuỗi nhà hàng hải sản Shaking Crab ở bang New Jersey (Mỹ), để chế biến các món từ tôm, nhà hàng thường ưa chuộng sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam hoặc Mexico. Theo các đầu bếp tại đó, tôm Việt Nam có thịt chắc, vị giòn và ngọt. Các món từ tôm kết hợp với nước sốt đặc biệt của Shaking Crab là một trong những món ăn được nhiều khách hàng yêu thích, dù là ăn tại chỗ hay mang về.

Theo thống kê của Viện Thủy sản Quốc gia Mỹ, tôm là loại hải sản được ưa chuộng nhất trong thực đơn của người tiêu dùng ở quốc gia này. Mỗi năm, mỗi người dân Mỹ tiêu thụ trung bình khoảng 2 kg tôm.

Dự báo cho năm 2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng nhẹ do nhu cầu ăn uống cải thiện, lạm phát giảm, và doanh số bán lẻ tại Mỹ phục hồi.

Nguồn: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thị trường lớn thứ hai của ngành tôm Việt Nam là Trung Quốc. Trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc & Hong Kong đạt 607 triệu USD, giảm 8% so với năm 2022.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng mạnh, nhưng sự cạnh tranh giá cả khốc liệt từ nhiều nguồn cung khiến tôm Việt Nam gặp khó khăn trong việc cạnh tranh về giá.

Thị trường lớn thứ ba của ngành tôm Việt Nam là Nhật Bản. Trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 511 triệu USD, giảm 24% so với năm 2022. Trong tháng cuối cùng của năm 2023, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đã ghi nhận sự tăng 6% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến thị trường châu Âu. Trong năm 2023, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 421 triệu USD, giảm 39% so với năm 2022. Ecuador và Ấn Độ là hai đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường này, tuy nhiên tôm Việt Nam vẫn giữ được ưu thế ở phân khúc cao cấp.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ phục hồi dần trong năm 2024 và trở nên khả quan hơn vào nửa cuối năm. Dự kiến doanh số toàn ngành có thể đạt mức 9,5 – 10 tỷ USD, trong đó ngành tôm hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD.

VASEP dự báo tình hình xuất khẩu tôm năm nay sẽ có nhiều triển vọng, khi nguồn cung tôm toàn cầu tiếp tục tăng trưởng ổn định, đặc biệt là từ Ecuador. Tuy nhiên, sản lượng tôm của Ecuador cũng dự kiến sẽ giảm nhẹ trong năm 2024.

Xuất khẩu tôm Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi và tăng nhẹ từ 10 đến 15% vào năm nay. Dự báo nhu cầu sẽ hồi phục trở lại từ 6 tháng cuối năm, khi áp lực lạm phát giảm và lượng hàng tồn kho tại các nhà nhập khẩu cũng giảm. Điều này tạo cơ hội cho giá tôm tăng trở lại.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn