Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Do tác động của không khí lạnh gia tăng, nền nhiệt giảm đột ngột, và cùng với mưa nhỏ, sáng sớm ngày 3/1, đỉnh Fansipan trải qua hiện tượng đặc biệt khi xuất hiện sương muối.
Với nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới 10 độ C, đỉnh Fansipan đã chứng kiến sự xuất hiện của cả mưa nhẹ và sương muối từ đêm trước đến sáng sớm ngày 3/1. Lớp mỏng sương muối phủ khắp đường đi, các bậc đá leo lên xuống, cũng như bề mặt sàn gỗ tại điểm ngắm cảnh trên đỉnh Fansipan…

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do tác động của không khí lạnh, đêm và sáng ngày 3/1, tỉnh Lào Cai đã trải qua một đợt mưa, mưa nhỏ lan rộng khắp nơi; gió từ hướng Nam cấp 2, trong khi vùng cao có gió từ Đông Bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ cao nhất ở các địa phương giảm mạnh khoảng 3 – 4 độ C, tạo ra một không khí lạnh, vùng núi trở nên rét đậm, đặc biệt là ở những vùng núi cao.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống khoảng 16 – 18 độ C, đặc biệt vùng cao có thể giảm xuống 11 – 13 độ C, trong khi thị xã Sa Pa có thể chịu lực độ rét với nhiệt độ có thể giảm xuống 8 – 10 độ C.

Cơ quan khí tượng khuyến nghị người dân ở vùng cao nên thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt khi trời chuyển sang thời tiết rét sâu.

Trong những ngày cuối tháng 11 và tháng 12/2023 vừa qua, núi Fansipan đã trải qua năm lần xuất hiện hiện tượng băng giá và sương muối. Trong số đó, đợt băng giá diễn ra vào tối ngày 25/12 và kéo dài đến sáng sớm ngày 26/12 đã có độ dày lớn nhất và thời gian tồn tại lâu nhất trong năm.

Trong giai đoạn này, Fansipan đã tạm ngừng đón khách. Sun World Fansipan Legend đã thông báo rằng để cải thiện chất lượng dịch vụ và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách, dịch vụ tàu hỏa leo núi và hệ thống cáp treo dự kiến sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 8/1/2024 đến hết ngày 8/2/2024. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn