Tình tiết mới trong vụ tranh chấp bản quyền về ‘Thinking Out Loud’ của Ed Sheeran

Gần đây, bài hát nổi tiếng của Ed Sheeran, “Thinking Out Loud”, đã một lần nữa thu hút sự chú ý khi vụ kiện bản quyền giữa anh và gia đình Marvin Gaye được đưa ra phúc thẩm tại tòa án Hoa Kỳ. Vụ kiện này đề cập đến cáo buộc rằng Sheeran đã sao chép ý tưởng âm nhạc từ ca khúc “Let’s Get It On” của Marvin Gaye.

Vào tháng 5/2023, Ed Sheeran đã chiến thắng liên tiếp trong hai vụ vi phạm bản quyền, trong đó bài hát “Thinking Out Loud” của anh bị cáo buộc sao chép từ “Let’s Get It On” của Marvin Gaye. Tuy nhiên, câu chuyện vẫn chưa kết thúc khi cả hai bên đều quyết định kháng cáo. Một bên trong vụ kiện, đại diện cho Ed Townsend – người đã cộng tác sáng tác “Let’s Get It On” của Gaye – đã rút kháng cáo. Nhưng bên còn lại, Công ty Structured Asset Sales LLC (SAS), dưới sự lãnh đạo của David Pullman, vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý.

David Pullman, người đã hợp tác với Townsend trong việc sáng tác “Let’s Get It On” và sở hữu một phần quyền lợi sáng tác của bài hát, đang đẩy mạnh vụ kiện vi phạm bản quyền chống lại Ed Sheeran. Ông muốn tái mở vụ kiện để có một phiên tòa với sự tham gia của các chuyên gia phân tích dòng bass trong bài hát.

Trong phiên xử năm trước, đại diện cho Ed Townsend đã trình chiếu một video của Ed Sheeran biểu diễn, trong đó anh ta liên tục chuyển đổi giữa “Thinking Out Loud” và “Let’s Get It On”. Họ coi đây là một “bằng chứng rõ ràng”, cho thấy Sheeran đã nhận thức rằng bản nhạc của mình vi phạm bản gốc của Marvin Gaye năm 1973.

Tuy nhiên, Sheeran đã đề xuất một phản biện mạnh mẽ, tuyên bố trên bục tòa rằng anh sẽ là “một thằng ngốc” nếu anh đứng trước hàng ngàn người và làm những gì mà họ đang buộc tội.

Luật sư của Sheeran lập luận rằng hai yếu tố được coi là sao chép từ “Let’s Get It On” của Gaye – tiến trình hợp âm và nhịp điệu âm hòa – quá phổ biến đến mức không thể được bảo vệ bản quyền, chúng chỉ là “bản phối” thông thường của âm nhạc pop.

Ban giám khảo trong phiên tòa đã đồng ý và ủng hộ Sheeran. Dựa trên quyết định này, Thẩm phán Louis L. Stanton của Tòa án Quận Liên bang cho Quận Nam New York đã loại bỏ vụ kiện của Công ty Structured Asset Sales LLC (SAS) trước khi nó đến tay ban giám khảo.

Trong buổi điều trần vào ngày 17/4, các thẩm phán trong tòa phúc thẩm tập trung vào việc xem xét xem liệu Thẩm phán Stanton đã phạm sai lầm khi quyết định rằng hai yếu tố tương đồng trong hai bài hát không đủ để chứng minh vi phạm bản quyền.

Thẩm phán Stanton lập luận rằng tiến trình hợp âm của “Let’s Get It On” đã xuất hiện trong nhiều bài hát khác trước khi “Thinking Out Loud” được phát hành. Trong khi đó, tòa phúc thẩm cũng xem xét lập luận của SAS rằng Thẩm phán Stanton đã hạn chế phân tích của mình chỉ trong “bản sao đặt cọc” của “Let’s Get It On”.

Nếu tòa phúc thẩm ủng hộ Sheeran, cuộc tranh chấp giữa “Thinking Out Loud” và “Let’s Get It On” sẽ kết thúc. Nhưng nếu tòa phúc thẩm ủng hộ SAS, điều đó sẽ mở đường cho vụ kiện thứ hai của SAS chống lại Sheeran. Cả hai bên vẫn đang chờ đợi quyết định của tòa án phúc thẩm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn