EU tuyên bố không bảo vệ thương hiệu cho ông trùm ma túy Pablo Escobar

Anh trai của ông trùm ma túy Colombia đã cố gắng đăng ký tên nhãn hiệu tại Văn phòng Bản quyền và Sở hữu Trí tuệ của Liên minh châu Âu, nhưng đề xuất này đã bị từ chối.

Tòa án Pháp chế của Liên minh Châu Âu đã quyết định rằng hình ảnh của Pablo Escobar không được bảo vệ thương hiệu do liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy và khủng bố. Quyết định này được đưa ra bởi toà án cấp cao thứ hai của Liên minh Châu Âu.

Roberto Escobar, anh em trai của ông trùm băng đảng Medellín, đã đệ đơn yêu cầu Tòa án sơ thẩm châu Âu (European General Court) thu hồi quyết định của tòa án thương mại để bảo vệ tên thương hiệu Pablo Escobar, nhưng yêu cầu này đã bị bác bỏ.

Tòa án đã lập luận rằng người tiêu dùng dễ liên tưởng cái tên Pablo Escobar với các hoạt động buôn bán ma túy và khủng bố, cũng như với các hành vi phạm tội và nỗi đau khổ mà họ đã gây ra.

Roberto Escobar, người đã làm giàu từ hoạt động tài chính với băng đảng và công khai về cuộc sống của mình trong cuốn sách “Chuyện kế toán viên” (The Accountant’s Story) năm 2009, đã đệ đơn xin bảo vệ tên thương hiệu “Pablo Escobar” trên mọi sản phẩm từ quần áo đến mỹ phẩm thông qua một công ty đăng ký tại Puerto Rico vào năm 2021.

Trong quyết định từ chối, văn phòng thương hiệu chỉ ra rằng trong suốt hai thập kỷ hoạt động phi pháp của tổ chức, Escobar chịu trách nhiệm cho cái chết của 30 thẩm phán và 457 cảnh sát, cũng như đã ra lệnh đánh bom chuyến bay Avianca 203 vào năm 1989, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Roberto Escobar, người bị bắt vào tù trong suốt hơn một thập kỷ vì vai trò quan trọng trong băng đảng, lập luận rằng em trai của ông chưa bao giờ bị kết án vì tội danh liên quan đến ma túy. Vì vậy, việc từ chối bảo vệ nhãn hiệu “Pablo Escobar” là không công bằng. Tuy nhiên, toà án đã nhanh chóng bác bỏ lập luận này vì thiếu căn cứ, dựa trên việc Escobar được biết đến là lãnh đạo của tổ chức tội phạm nổi tiếng.

Trước khi em trai của ông qua đời trong một cuộc truy quét của cảnh sát vào năm 1993, Roberto Escobar đã cố gắng tận dụng tên của gia đình. Ông thành lập một công ty tại Colombia vào năm 1984 và đã thực hiện các hành động pháp lý chống lại các công ty đã đề cập đến Escobar.

Một trong số đó là vụ kiện với bên Netflix do mô tả Escobar không phù hợp trong series phim nổi tiếng “Narcos” vào năm 2016. Vụ kiện đã được giải quyết với một khoản tiền đền bù nhưng không được tiết lộ. Ngoài ra, ông Roberto Escobar đã kiện rapper 2 Chainz vào năm 2020 với số tiền 10 triệu đô la sau khi mở một chuỗi nhà hàng mang tên “Nhà hàng và Tapas Escobar”. Các nhà hàng này trưng bày tranh vẽ của Pablo Escobar và phục vụ một loại cocktail đặc biệt có tên là “The Columbian”.

Quyết định này có thể được kháng cáo lên tòa án cao nhất của Liên Minh Châu Âu, Tòa án Công lý châu Âu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn