WHO kêu gọi các nước siết chặt quản lý thuốc lá điện tử

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề xuất rằng các chính phủ trên khắp thế giới nên thực hiện chính sách quản lý thuốc lá điện tử (vape) tương tự như đối với thuốc lá thông thường và cấm tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương liệu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng không có đủ bằng chứng chứng minh rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể hỗ trợ quá trình cai thuốc lá. Ngược lại, thuốc lá điện tử tạo ra một loạt các chất, một số trong đó đã được xác định là có thể gây ung thư hoặc hại đến tim và phổi. Những chất này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não, đặc biệt là ở nhóm người trẻ tuổi.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử có thể tạo nên sự nghiện nicotine, đặc biệt là đối với những người chưa từng hút thuốc, trong đó có trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Thống kê cho thấy, hiện nay, số trẻ từ 13-15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng lên đáng kể so với số người trưởng thành, và đây là một vấn đề đáng lo ngại trên toàn thế giới.

WHO đã đề xuất việc thực hiện các biện pháp cụ thể, trong đó bao gồm cấm tất cả các hương liệu như tinh dầu bạc hà, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm soát thuốc lá điện tử tương tự như thuốc lá thông thường. Các biện pháp này có thể bao gồm việc đánh thuế cao và cấm sử dụng tại các khu vực công cộng.

Tổng giám đốc WHO, Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng trẻ em đang rơi vào cám dỗ sử dụng thuốc lá điện tử, thậm chí có thể phải đối mặt với nghiện nicotine. Do đó, ông kêu gọi các quốc gia áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát sản phẩm này.

Các tổ chức như WHO đang nỗ lực thúc đẩy việc áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm chứa nicotine, như thuốc lá điện tử, mà một số công ty thuốc lá lớn như Philip Morris International đang nhắm đến như một lựa chọn thay thế cho thuốc lá truyền thống. Điều này nhằm cứu vãn mảng kinh doanh thuốc lá truyền thống đang gặp khó khăn do các quy định cấm thuốc lá ngày càng nghiêm ngặt và giảm tỷ lệ người hút thuốc.

Thuốc lá điện tử thực chất là các thiết bị điện để nung nóng các hỗn hợp nguyên liệu chứa nhiều hóa chất nhân tạo, bốc hơi lên để người dùng giải trí. Trong thuốc lá điện tử, có 3 nhóm nguy cơ gây hại cho sức khỏe, bao gồm nicotine, hương liệu nhân tạo và các chất gây nghiện.

Nicotine, một chất độc tố cao, từng được sử dụng trong các loại thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật trước đây, nhưng đã bị cấm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nicotine có thể gây hại nhiều với hệ tim mạch, hệ hô hấp, não, hệ thần kinh, và các cơ quan khác của cơ thể. Sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây giãn phế nang, co thắt phế quản, giảm miễn dịch, tổn thương cầu thận, và nhiều tác động khác đối với sức khỏe. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn