Apple bị cáo buộc độc quyền thị trường điện thoại thông minh

Gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Apple sử dụng quyền lực và ưu thế của mình để kiểm soát thị trường điện thoại thông minh.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nói: “Người tiêu dùng không nên phải trả giá cao hơn chỉ vì các công ty vi phạm luật pháp chống độc quyền. Nếu không được kiểm soát, Apple sẽ tiếp tục gia tăng sự độc quyền của mình trên thị trường điện thoại thông minh.”


Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Apple sử dụng quyền lực và ưu thế của mình để kiểm soát thị trường điện thoại thông minh. Theo bộ tư pháp, Apple đã bán iPhone với giá lên đến 1.599 USD (tương đương 39,7 triệu VNĐ), và thu lợi nhuận lớn hơn so với các đối thủ trong ngành. Ngoài ra, Apple cũng thu phí từ các đối tác kinh doanh khác nhau, từ nhà phát triển phần mềm đến các công ty thẻ tín dụng, dẫn đến việc tăng giá sản phẩm và lợi nhuận.

Công ty đã áp dụng chiến lược kinh doanh dựa trên việc tính giá cao cho người dùng các sản phẩm công nghệ, và quyết định hầu hết các chi tiết về cách thiết bị hoạt động và sử dụng. Bộ Tư pháp muốn thay đổi mô hình kinh doanh này bằng cách ép buộc Apple cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng, đặc biệt là trong việc sử dụng phần cứng mà Apple đã thiết kế.

Vụ kiện dài 88 trang, được nộp tại tòa án liên bang Mỹ tại Newark, New Jersey, tập trung vào “giải phóng thị trường điện thoại thông minh khỏi hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Apple, khôi phục thị trường nhằm mục đích giảm giá điện thoại thông minh cho người tiêu dùng, giảm chi phí cho các nhà phát triển và bảo đảm sự đổi mới cho tương lai”.

Cổ phiếu công ty đã giảm 4,1% sau khi vụ kiện được công bố, đóng cửa ở mức 171,37 USD. Nếu thành công, vụ kiện có thể buộc Apple phải thay đổi một số sản phẩm mang lại lợi nhuận cao nhất cho hãng, bao gồm iPhone và Apple Watch. Thậm chí công ty có thể phải bán bớt một số hoạt động kinh doanh để tạo ra sự cạnh tranh.

Apple đã phủ nhận những cáo buộc được chính phủ đưa ra, cho rằng “Vụ kiện này đe dọa thương hiệu của công ty và những nguyên tắc đã làm cho sản phẩm của Apple trở nên khác biệt trên thị trường cạnh tranh khốc liệt”.

Trước đó, Apple đã phải đối mặt với các cuộc điều tra và yêu cầu về phòng chống hành vi độc quyền tại châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các vụ kiện từ các doanh nghiệp đối thủ khác như Epic Games.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn