Mùa hè năm 2024: Dự báo nắng nóng gay gắt, nhiều kỷ lục nhiệt độ

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, nắng nóng năm nay có thể đến sớm hơn so với các năm trước, và số lượng đợt nắng nóng có thể nhiều hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây. Mức độ nắng nóng cũng dự kiến sẽ gay gắt hơn, và có thể sẽ thiết lập được nhiều kỷ lục nhiệt độ mới.

Sau hai ngày rét đậm, từ ngày hôm qua (21/3), nhiệt độ đang tăng nhanh ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Dự báo cho biết từ hôm nay, nhiệt độ tiếp tục tăng ở khu vực này, dự kiến từ ngày 24 đến 26/3, khu vực Tây Bắc của miền Bắc và vùng núi phía Tây các tỉnh Bắc, Trung Trung Bộ có thể phải đối mặt với nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất có thể đạt đến 34-36 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, năm nay nắng nóng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm, và dự báo sẽ gay gắt hơn. Có thể sẽ ghi nhận các kỷ lục về nhiệt độ. Đặc biệt, từ tháng 1, Đông Nam Bộ đã chứng kiến những đợt nắng nóng đầu tiên và tiếp tục trong tháng 2 và 3. Trong vòng một tháng qua, khu vực này đã trải qua 2 đợt nắng nóng vào các ngày 22/2-4/3 và từ ngày 8 đến 20/3, với nhiệt độ cao nhất dao động từ 35-38 độ C, có nơi vượt quá 38 độ C.

Trong những ngày đầu tháng 3, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên cũng đã ghi nhận những ngày nắng nóng cục bộ. Đặc biệt, vào ngày 5/3, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã chịu ảnh hưởng của nắng nóng diện rộng. Vào ngày 6/3, nắng nóng tiếp tục ở khu vực Trung Trung Bộ, với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi còn cao hơn 38 độ C. Đáng chú ý, nhiệt độ tại Hà Tĩnh vào ngày 5/3 đã đạt 38.5 độ C, là mức nhiệt độ cao nhất trong tháng 3 được ghi nhận tại khu vực này, được biết đến như “chảo lửa” của miền Trung.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đánh giá rằng, trong nửa cuối của tháng 3, nắng nóng sẽ xuất hiện tại khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây thuộc Bắc Trung Bộ. Sau đó, dự báo nắng nóng sẽ gia tăng về cường độ và lan rộng dần sang các khu vực khác của Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2024. Nắng nóng tại khu vực Nam Bộ dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ở miền Đông và sẽ lan rộng dần sang khu vực miền Tây từ nửa cuối của tháng 3 đến nửa đầu của tháng 5.

Trong tháng 7-8, dự báo có khả năng xuất hiện nhiều hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt hơn so với trung bình của nhiều năm, cần đề phòng trước nguy cơ xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt. Nắng nóng dự kiến sẽ có xu hướng giảm dần từ nửa cuối của tháng 8 ở Bắc Bộ và từ tháng 9 ở khu vực Trung Bộ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn