Bước tiến y học: Mỹ thực hiện ca ghép thận từ lợn sang người lần đầu tiên

Theo thông tin từ Bệnh viện Massachusetts General ở Boston, một người đàn ông 62 tuổi, đang ở giai đoạn cuối của bệnh thận, đã trở thành trường hợp đầu tiên được ghép thận từ lợn đã được chỉnh sửa gen.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 4 giờ đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc cung cấp cơ quan ghép cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được ghép thận là Richard Slayman, đến từ Weymouth, Massachusetts. Hiện ông đang phục hồi tốt và dự kiến sẽ được xuất viện trong thời gian sớm.

Theo bác sĩ Jim Kim, giám đốc phẫu thuật ghép thận và tụy tại Viện Ghép tạng USC ở Los Angeles, các chuyên gia đang rất quan tâm đến kết quả dài hạn của ca ghép thận từ lợn sang người này.

Trước đó, Richard Slayman đã được ghép thận từ người tại cùng bệnh viện vào năm 2018. Tuy nhiên, sau 5 năm điều trị, cơ quan ghép đã bị hỏng. Sau đó, ông đã phải ghép thận nhân tạo nhưng sau hai năm, cơ quan ghép cũng đã hỏng.

Thận từ lợn, được cung cấp bởi eGenesis, một công ty đặt tại Cambridge, Massachusetts, đã được chỉnh sửa gen để loại bỏ các gen gây hại cho người và thêm vào một số gen người nhất định để cải thiện tính tương thích. Công ty cũng đã vô hiệu hóa các loại virus có nguy cơ lây nhiễm cho người trong thận từ lợn.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng thận từ lợn được chỉnh sửa gen tương tự đã được ghép vào khỉ và duy trì sự sống trong khoảng trung bình 176 ngày, với một trường hợp kéo dài hơn hai năm.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu thận nghiêm trọng cho bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Ngoài ra, các loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn sự từ chối của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đối với cơ quan lợn bao gồm một loại kháng thể thử nghiệm được gọi là tego rubart, do Eledon Pharmaceuticals (ELDN.O) phát triển.

Theo bác sĩ Robert Montgomery, giám đốc Viện Ghép tạng NYU Langone, ca phẫu thuật này đánh dấu sự tiến bộ trong việc ghép cơ quan hoặc mô từ một loài này sang loài khác. Ông khẳng định rằng lĩnh vực này “đang tiến gần hơn đến việc trở thành một nguồn cung cấp cơ quan thay thế cho hàng trăm ngàn người mắc bệnh suy thận”. Hiện có hơn 100.000 người ở Hoa Kỳ đang chờ ghép cơ quan, trong đó thận là cơ quan được yêu cầu nhiều nhất.

Trước đó, các bác sĩ tại NYU đã ghép thận lợn vào những người đã được xác định là chết não. Montgomery đã chỉ ra rằng các trung tâm ghép tạng hiện đang tiếp cận vấn đề bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả chỉnh sửa gen và sử dụng thuốc. Quá trình tiếp theo sẽ là khi FDA cho phép thử nghiệm lâm sàng, điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những phương pháp nào sẽ hoạt động tốt nhất cho bệnh nhân trong danh sách chờ ghép nội tạng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn