Mường Lát: Khởi đầu du lịch của những chàng trai người dân tộc Thái

Hai chàng trai người dân tộc Thái, Vi Văn Nhiên (sinh năm 1994) và Vi Văn Quang (sinh năm 1996), là chủ nhân của một điểm kinh doanh du lịch nổi tiếng ở Mường Lát. Cả hai đều cư trú tại khu phố Tén Tằn, thị trấn Mường Lát.

Những ngày gần đây, quán của Quang và Nhiên gần như luôn kín khách. Cả hai luôn cống hiến hết mình cho công việc, từ việc thu thập thực phẩm từ các bản làng địa phương, đến việc đặt hàng và sắp xếp lịch trình cho khách.

Mặc dù chỉ mới học xong trung học cơ sở, nhưng ai nhìn vào vẻ bề ngoài bảnh bao và hoạt ngôn của Quang, ít ai nghĩ rằng anh đã từng làm thợ sửa chữa xe máy. Về việc chuyển sang kinh doanh dịch vụ du lịch, Quang cho biết với sự vui vẻ: “Khi vườn đu đủ đực thất bại, chúng tôi không muốn lãng phí. Thay vào đó, chúng tôi quyết định chuyển đổi thành điểm kinh doanh dịch vụ ẩm thực và tổ chức sự kiện du lịch. Với sự xanh mướt của vườn, cùng với vị trí gần cửa khẩu và vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng, chúng tôi đã thu hút được nhiều du khách.”

Để quảng bá cho điểm đến của họ, Quang và Nhiên sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng dịch vụ địa lý. Kết quả, lượng khách đến vườn của họ mỗi ngày ngày càng tăng. Hiện nay, mô hình kinh doanh của họ đã tạo ra việc làm thường xuyên cho 3 người và nhiều lao động thời vụ.

Tương tự, Hoàng Văn Nhiệm – một chàng trai Thái ở bản Lát – sau khi tốt nghiệp đại học đã quyết định trở về quê hương và kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Anh là chủ sở hữu của Nà Cú – một khu du lịch nổi tiếng. Những trải nghiệm thú vị tại Nà Cú đã thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi.

Những mô hình kinh doanh này không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của địa phương, mà còn giúp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc cũng như bảo vệ môi trường khu vực biên giới. Đó cũng là động lực để huyện Mường Lát tiếp tục phát triển du lịch, với mục tiêu trở thành điểm đến quan trọng trong và ngoài tỉnh vào năm 2025.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn