Nhà đầu tư nước ngoài chiếm ưu thế trong thị trường M&A Việt Nam

Theo các chuyên gia, sự áp đảo của nhà đầu tư nước ngoài trong thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang chuyển hướng từ việc đầu tư vào cơ hội ngắn hạn sang việc đầu tư chiến lược dài hạn.

Ngày 12/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức hội thảo về Ngành hàng tiêu dùng và phân phối với chủ đề “Xu hướng M&A và chiến lược kêu gọi đầu tư bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Theo dữ liệu từ KPMG, trong vòng 3 năm trước, mặc dù các nhà đầu tư trong nước chiếm ưu thế trong thị trường M&A, nhưng vào năm 2023, top 5 thương vụ có giá trị cao nhất đã thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo TS Nguyễn Tuấn Anh, Giảng viên Tài chính tại Đại học RMIT Việt Nam, dự báo rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ hướng tới các doanh nghiệp Việt Nam có chiến lược đầu tư vào sản phẩm ổn định và lâu dài trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.

Trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã tham gia mạnh mẽ vào các thương vụ M&A tại Việt Nam. Ví dụ, Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản thông qua Sojitz Asia Pte.Ltd. và Công ty TNHH Sojitz Việt Nam đã mua lại toàn bộ Công ty cổ phần Đại Tân Việt (New Viet Dairy) – một trong những công ty phân phối thực phẩm lớn nhất Việt Nam.

Giải thích về xu hướng này, TS Nguyễn Tuấn Anh cho biết rằng do tình hình kinh tế của Nhật Bản mất giá đồng Yên và các ràng buộc trong kinh doanh với cổ đông, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu đầu tư vào nước ngoài, trong đó có Việt Nam, được xem là một lựa chọn tốt.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng quan tâm đến lĩnh vực logistics, đặc biệt là chuỗi cung ứng lạnh.

Không chỉ riêng Nhật Bản, các nhà đầu tư từ Mỹ, Singapore, Trung Quốc cũng quan tâm đến thị trường M&A của Việt Nam. Đáng chú ý, các nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đã có sẵn đơn hàng đi Mỹ và châu Âu.

Theo luật sư Đào Tiến Phong, Giám đốc điều hành của hãng luật Investpush, ở khu vực phía Nam, các nhà đầu tư ưa thích M&A hơn là đầu tư trực tiếp để tránh mất thời gian xây dựng nhà máy và đáp ứng các yêu cầu về môi trường và an toàn.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho rằng việc tìm kiếm nguồn vốn từ nước ngoài là xu hướng lớn của các doanh nghiệp Việt Nam do nguồn vốn trong nước đắt đỏ và khó tiếp cận. Bên cạnh việc tìm kiếm vốn, các doanh nghiệp còn tìm kiếm các yếu tố khác như công nghệ, kỹ năng, quản trị, và thị trường thông qua các thương vụ M&A.

Theo bà Phạm Chi Lan, việc tìm kiếm nhà đầu tư mới là một điều cần thiết cho các doanh nghiệp Việt Nam. Để tiếp cận dễ dàng hơn với vốn từ nước ngoài, chính sách vĩ mô phải được cải thiện để nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt trong quá trình M&A.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn