Những người mắc hội chứng người dẻo có thể dễ mắc Covid-19 kéo dài

Những nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng nguy cơ mắc Covid kéo dài ở những người có khả năng uốn dẻo quá mức ở các khớp cao hơn 30%.

Hội chứng người dẻo (còn được gọi là Hypermobility) là tình trạng khi một số hoặc tất cả các khớp của một người có khả năng uốn dẻo hoặc kéo dài xa hơn so với mức bình thường. Một số người có thể uốn cong ngón tay về phía sau cổ tay, uốn cong ngược đầu gối hoặc đặt chân ở phía sau đầu. Tình trạng này xảy ra khi các mô giữ khớp, chủ yếu là dây chằng và bao khớp, không đủ chắc chắn.

Đến 20% người trưởng thành mắc hội chứng người dẻo và một số trong họ vẫn duy trì sức khỏe tốt. Khả năng uốn dẻo này có thể có lợi cho những người cần sự linh hoạt, như nhạc sĩ và vận động viên, nhưng cũng có thể gây ra vấn đề như tăng nguy cơ đau đớn, mệt mỏi, chấn thương khớp, và vấn đề tiêu hóa.

Tiến sĩ Jessica Eccles từ Đại học Sussex và các đồng nghiệp đã nghiên cứu mối quan hệ tiềm ẩn giữa hội chứng người dẻo, bệnh viêm cơ tủy myalgic (ME/CFS) và bệnh đau cơ xơ hóa (fibromyalgia), trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Eccles nói: “Chúng tôi tự hỏi liệu hội chứng người dẻo có thể là một yếu tố gây ra ME/CFS, và liệu nó có thể làm kéo dài bệnh Covid không?”.

Cô đã hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Đại học King’s College London và phân tích dữ liệu từ 3.064 người tham gia nghiên cứu triệu chứng Covid (từ nghiên cứu sức khỏe Zoe) để xem xem những người mắc hội chứng người dẻo, sau khi hồi phục hoàn toàn từ lần mắc Covid gần đây, có đang gặp phải tình trạng mệt mỏi kéo dài hay không.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí BMJ Public Health, đã phát hiện ra rằng những người có khớp linh hoạt quá mức chưa hoàn toàn hồi phục sau Covid-19 cao hơn khoảng 30% so với những người có khớp bình thường, và một số trong số họ cũng đang phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi mãn tính.

Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng hội chứng người dẻo gây ra bệnh cho họ, nhưng có một cơ chế có thể giải thích việc hội chứng này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, sương mù trí não và hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (PoTS).

Eccles nói thêm: “Chúng ta đã biết từ lâu rằng PoTS có mối liên quan chặt chẽ với hội chứng người dẻo”. Theo lý thuyết, sự lỏng lẻo của mô liên kết trong tĩnh mạch và động mạch có thể làm cho máu chảy chậm vào các mô của họ, điều này khiến tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu đến não khi họ đứng lên, gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh và chóng mặt.

Một giả thuyết khác mà Eccles đang nghiên cứu là liệu việc giảm lưu lượng máu đến não có thể gây ra sương mù trí não và mệt mỏi ở một nhóm người. Tuy nhiên, cũng có những khả năng khác.

Eccles nói thêm: “Chúng ta cũng biết rằng hội chứng người dẻo có mối liên quan đến các tình trạng như ADHD, tự kỷ, cũng như ME/CFS và đau cơ xơ hóa, vì vậy mệt mỏi có thể là kết quả của điều đó”.

Cô nhấn mạnh rằng Covid kéo dài không phải là tình trạng duy nhất được xem xét trong nghiên cứu, và hiểu rõ hơn về mối quan hệ với hội chứng người dẻo có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị mới.

Cô cũng nói: “Nghiên cứu này chỉ ra rằng có thể có một nhóm người mắc Covid kéo dài có khả năng uốn dẻo quá mức”.

“Điều này là rất quan trọng để xác định. Có thể sẽ có một số biện pháp giúp những người mắc chứng uốn dẻo và đau nhức, chẳng hạn như căng rạn các phần cơ quan trọng, có thể mang lại lợi ích toàn diện”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn