Thanh Hóa: Lễ hội Sết Boóc Mạy được công nhận nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối ngày 17/3/2024, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ công bố quyết định về danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Lễ hội Sết Boóc Mạy tại xã Cán Khê.

Theo truyền thống xưa, trong thời kỳ hỗn hoang, khi đất trời còn tăm tối và ma quỷ cùng thú rừng quấy phá dân lành, cuộc sống của nhân dân gặp phải nhiều khó khăn và khổ cực. Để giải thoát cho con người, Ngọc Hoàng đã gửi xuống 3 người con có tài năng và đức tính cao quý để cứu giúp nhân loại.

Ba người này được coi như những thiên sứ quan trọng trong tín ngưỡng của người dân tộc Thái. Nhiệm vụ của họ là cung cấp thức ăn, thuốc chữa bệnh và tiêu diệt ma quỷ, trừ tà để đảm bảo sức khỏe và bình an cho dân làng. Nhờ vào họ, người già có thể sống lâu hơn, con cái có sức khỏe để làm việc nương tựa, kiếm sống.

Mỗi người trong ba vị này đảm nhận một nhiệm vụ riêng, và thông qua các nghi lễ như dựng cây bông, lễ cầu mưa, trong Lễ hội Sết Boóc Mạy, họ đã hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân vượt qua mọi khó khăn, thách thức để xây dựng một cuộc sống đầy đủ và phồn thịnh cho bản làng Thái.

Trên con đường lịch sử của cộng đồng dân tộc Thái ở xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, Lễ hội Sết Boóc Mạy đã từng bước hình thành và phát triển, trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tinh thần của địa phương. Mỗi khi đến dịp đầu xuân (vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm), cư dân Thái ở thôn Mó 1, xã Cán Khê luôn tổ chức Lễ hội Sết Boóc Mạy như một cách để biểu dương lòng biết ơn đối với tổ tiên và truyền lại cho thế hệ sau về tinh thần kiên cường và bất khuất của ông bà, khuyến khích con cháu không ngừng phấn đấu, sáng tạo để phát triển kinh tế và làm giàu đời sống văn hóa, tinh thần.

Tuân theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Lễ hội Sết Boóc Mạy đã được truyền thống và giữ gìn từ hàng thế hệ, được cả cộng đồng Thái và các dân tộc khác ở huyện Như Thanh trân trọng và duy trì cho đến ngày nay.

Qua đó, những thế hệ sau này được bổ sung thêm niềm tự hào và tôn kính dành cho dân tộc, quý trọng những giá trị văn hóa mà tổ tiên đã để lại. Đồng thời, họ cũng hiểu rõ hơn, yêu quý hơn và tự hào về nguồn gốc, về quê hương và đất nước của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn