Khởi động Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024

Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia cho học sinh trung học năm học 2023-2024 sẽ được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang trong khoảng thời gian 3 ngày, từ ngày 20 đến 22/3. Sự kiện này được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đồng tổ chức.

Năm nay là lần thứ 12 cuộc thi được tổ chức, nhằm khích lệ học sinh trung học tham gia nghiên cứu khoa học và áp dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Cuộc thi cũng tạo cơ hội cho học sinh trung học trình bày kết quả nghiên cứu của mình, đồng thời tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, và giáo dục giữa các địa phương cũng như hội nhập quốc tế.

Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024 có sự tham gia của 74 đơn vị dự thi, bao gồm 62/63 Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 12 đơn vị thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu. Trong năm nay, có tổng cộng 149 dự án dự thi, thuộc 21 lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Khoa học động vật, Khoa học xã hội và hành vi, Hóa sinh, Y sinh và khoa học sức khỏe, Kỹ thuật Y sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Sinh học trên máy tính và Sinh tin, Khoa học Trái đất và Môi trường, Hệ thống nhúng, Năng lượng hóa học, Vật lí, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Toán học, Vi sinh, Vật lí và Thiên văn, Khoa học thực vật, Rô bốt và máy tính, phần mềm hệ thống, Y học dịch chuyển.

Với mục tiêu đảm bảo tính trung thực, công bằng và khách quan trong đánh giá phẩm chất và năng lực của học sinh, Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn thành viên Ban Giám khảo từ 19 cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc. Các thành viên Ban Giám khảo này không được phép tham gia hướng dẫn hoặc tư vấn cho các dự án tham gia cuộc thi, không tham gia đánh giá các dự án tại cấp địa phương và không tham gia Ban Giám khảo trong 2 năm gần đây.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tổng số giải thưởng của Cuộc thi không vượt quá 50% số lượng dự án tham gia. Các dự án được xếp giải Nhất, Nhì, Ba và Tư. Các dự án đạt giải sẽ được trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT; Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của T.Ư Đoàn sẽ được trao cho các dự án đạt giải Nhất và Nhì; Giấy khen của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) dành cho các dự án đạt giải Tư. Giáo viên hướng dẫn học sinh đạt giải Nhất cũng sẽ được Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao tặng Bằng khen.

Những dự án xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được chọn tham gia Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (ISEF) tại Hoa Kỳ năm 2024.

Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được tổ chức lần đầu vào năm 2013 và diễn ra mỗi năm một lần trong học kỳ 2 của năm học. Từ năm 2013 đến năm 2019, cuộc thi đã được tổ chức ở hai điểm khác nhau ở miền Bắc và miền Nam, với số lượng dự án tham dự từ 4 đến 6 dự án/đơn vị dự thi.

Các dự án tham dự cuộc thi được lựa chọn từ các cuộc thi cấp tỉnh và cấp trường. Hằng năm, có khoảng từ 200 đến 300 dự án tham gia vòng sơ tuyển để chọn ra những dự án tham gia vòng chung kết cuộc thi cấp tỉnh. Trên cơ sở này, các dự án được chọn sẽ tham gia cuộc thi cấp quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Từ kết quả của cuộc thi, Bộ GD&ĐT sẽ chọn lọc những dự án đạt giải cao và đủ điều kiện để tham gia Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học do Hoa Kỳ tổ chức.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn