Vi phạm thỏa thuận về Sở hữu trí tuệ, Google bị phạt 250 triệu Euro

Google đã bị cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp phạt vì vi phạm các quy định về sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu (EU) sau khi không tiến hành đàm phán với các nhà xuất bản truyền thông.

Cơ quan giám sát cạnh tranh đã thông báo rằng chatbot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) của Google, ban đầu được biết đến với tên gọi là Bard và sau đó được đổi tên thành Gemini, đã được huấn luyện dựa trên nội dung từ các nhà xuất bản và hãng thông tấn mà không thông báo trước cho họ.

Thêm vào đó, cơ quan giám sát này cũng cho biết trong một tuyên bố rằng khoản phạt được áp dụng là do Google không tuân thủ các cam kết được đưa ra vào năm 2022 và cáo buộc công ty không thể được coi là đàm phán “thiện chí” với các nhà xuất bản về việc bồi thường cho việc sử dụng nội dung của họ. Google đã cam kết không tranh cãi về sự thật như một phần của thủ tục giải quyết, và đồng thời công ty cũng đã đề xuất một loạt các biện pháp để khắc phục những thiếu sót nhất định.

Trong nhiều năm qua, Pháp đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi của các nhà xuất bản và hãng thông tấn trước sự thống trị của các công ty công nghệ mạnh mẽ, những công ty này thường sử dụng nội dung tin tức mà không chia sẻ doanh thu với những người tạo ra nội dung đó.

Google và các nền tảng trực tuyến khác đã bị cáo buộc thu được hàng tỷ đô la từ tin tức mà không chia sẻ doanh thu với các nhà xuất bản.

Để giải quyết vấn đề này, EU đã đưa ra một dạng bản quyền gọi là “quyền lân cận”, cho phép các phương tiện truyền thông yêu cầu bồi thường khi sử dụng nội dung của họ.

Pháp là quốc gia được chọn thử nghiệm cho các quy định của EU. Năm 2019, Pháp trở thành quốc gia EU đầu tiên ban hành chỉ thị về quyền xuất bản của các công ty truyền thông và hãng thông tấn, yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn mở cuộc đàm phán với các nhà xuất bản nhằm bồi thường cho việc sử dụng nội dung tin tức. Sau khi gặp phản đối ban đầu, cả Google và Facebook đã đồng ý trả tiền cho một số phương tiện truyền thông Pháp cho các bài viết được hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên web.

Khoản phạt mới nhất liên quan đến tranh chấp bản quyền nội dung trực tuyến ở Pháp. Năm 2019, một số tổ chức tin tức hàng đầu đã đệ đơn khiếu nại, đại diện cho các tạp chí và báo chí Pháp, cũng như hãng thông tấn Agence France-Presse (AFP).

Năm 2022, các cơ quan giám sát của Pháp đã chấp nhận cam kết của Google trong việc đàm phán công bằng với các tổ chức tin tức. Theo thỏa thuận, công ty công nghệ phải cung cấp cho các nhóm tin tức một đề xuất thanh toán minh bạch trong vòng ba tháng kể từ khi nhận được khiếu nại bản quyền.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát cho biết Google đã vi phạm bốn trong số bảy cam kết đã được thỏa thuận năm 2022, bao gồm việc tiến hành đàm phán với các nhà xuất bản một cách thiện chí và cung cấp thông tin minh bạch.

Cơ quan giám sát cũng chỉ trích Google vì liên kết việc sử dụng dịch vụ trí tuệ nhân tạo của mình với việc hiển thị nội dung được bảo vệ, gây trở ngại cho việc đàm phán hợp lý của các nhà xuất bản và cơ quan báo chí.

Khoản tiền phạt được đưa ra khi nhiều nhà xuất bản, nhà văn và phòng tin tức đang cố gắng hạn chế việc thu thập dữ liệu tự động bằng các dịch vụ AI đối với nội dung trực tuyến của họ mà không có sự đồng ý hoặc đền bù công bằng của họ.

Google cho biết họ đã ký một số lượng đáng kể các thỏa thuận cấp phép với 280 nhà xuất bản tin tức của Pháp, và cung cấp hàng chục triệu euro mỗi năm cho họ. Tuy nhiên, cơ quan giám sát đã áp đặt một khoản phạt lên Google với số tiền lên đến 250 triệu euro vì cách họ tiến hành đàm phán. Hơn nữa, cơ quan giám sát cũng yêu cầu Google thay đổi cách tiếp cận đàm phán, và Google đã đồng ý điều này như một phần của việc giải quyết vụ việc kéo dài từ lâu.

Trong tuyên bố của mình, Google cũng đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận đã đến lúc đi tiếp và như nhiều thỏa thuận khác với các nhà xuất bản đã chứng minh, họ muốn tập trung vào mục tiêu lớn hơn là phát triển các phương pháp tiếp cận bền vững để kết nối mọi người với nội dung chất lượng và hợp tác tích cực với các nhà xuất bản Pháp.

Tuy nhiên, Google cũng đã bày tỏ quan điểm rằng mức phạt không tương xứng với các vấn đề mà cơ quan giám sát Pháp đã đưa ra. Họ cũng cho biết rằng mức phạt này chưa thể đánh giá đầy đủ những nỗ lực mà Google đã thực hiện để đáp ứng và giải quyết các mối lo ngại được nêu ra trong một môi trường khó khăn khi không thể dự đoán được những thay đổi tiếp theo.