Việt Nam có nữ tiến sĩ đầu tiên được bầu vào GYA

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, từ Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec, đã được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu nhờ vào đóng góp và sức ảnh hưởng trong lĩnh vực nghiên cứu.

Vượt qua hàng trăm ứng viên, Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, 33 tuổi, từ Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec (Việt Nam), đã xuất sắc trở thành một trong 45 thành viên của Hội đồng Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (GYA) năm 2024.

Với thành tích này, đại diện duy nhất của Việt Nam sẽ được tôn vinh tại cuộc họp thường niên của GYA tại Washington, Mỹ, diễn ra từ ngày 5 đến 10 tháng 5 năm 2024.

Trong năm 2024, có tổng cộng 4 nhà nghiên cứu Việt Nam được bầu làm thành viên của Hội đồng Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (GYA). Trong số đó, Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là đại diện nữ duy nhất của Việt Nam được chọn vào Hội đồng này.

TS.BS Nguyễn Thị Phương Thảo tập trung nghiên cứu trong các lĩnh vực Y tế Công cộng, Sức khỏe Tâm thần, Tâm lý học và Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong Y học. Một trong những dự án nổi bật của cô là ứng dụng quang phổ cận hồng ngoại chức năng (fNIRS) trong chẩn đoán và sàng lọc các rối loạn tâm thần như trầm cảm nặng, mệt mỏi, tâm trạng và rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân sau đột quỵ. Trong đại dịch Covid-19, TS Thảo cũng tham gia nghiên cứu về sức khỏe tâm thần và đánh giá tác động của đại dịch đối với tâm lý của sinh viên và nhân viên y tế.

TS Thảo tốt nghiệp Y khoa chuyên ngành Y học Dự phòng tại Trường Đại học Y Dược Huế vào năm 2014. Sau đó, cô tiếp tục học lên thạc sĩ Y khoa vào năm 2018 và tiến sĩ chuyên ngành Y tế Công cộng tại Trường Đại học Y Hà Nội vào năm 2023. Cô đã xuất bản tổng cộng 16 bài báo khoa học quốc tế trên các tạp chí uy tín (trong đó có 9 bài là tác giả đứng tên đầu). Cô cũng đã nhận được nhiều giải thưởng và hiện đang giữ vị trí Chủ tịch của Viện Hàn lâm Y học tại Việt Nam.

GYA (Global Young Academy) được thành lập vào tháng 2 năm 2010 và có trụ sở tại Halle, Đức. Viện này nhận sự bảo trợ chính từ Viện Hàn lâm Khoa học Leopoldina và Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Đức. GYA là nơi tập trung các nhà khoa học hàng đầu nhằm thúc đẩy tiếng nói chung của các nhà khoa học trẻ về chính sách phát triển bền vững trên toàn cầu. Viện có tối đa 200 thành viên, được chọn từ những nhà khoa học trẻ dưới 40 tuổi có thành tích khoa học xuất sắc từ nhiều quốc gia.

Mỗi năm, Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu sẽ chọn lựa các nhà khoa học dưới 40 tuổi có thành tích nổi bật từ nhiều quốc gia để mời tham gia Đại hội đồng thường niên của GYA.

Để được chọn, các nhà nghiên cứu phải có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn, có khả năng ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực nghiên cứu, hỗ trợ các nhà khoa học trẻ, thúc đẩy hợp tác quốc tế và liên ngành, và quảng bá khoa học.

Mỗi năm, các thành viên của GYA sẽ được mời tham dự Hội nghị thường niên để thảo luận về các vấn đề khoa học, cùng với sự tham gia của các khách mời danh dự từ giới khoa học và chính trị. Hiện GYA đã thu hút các thành viên từ hơn 67 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trong thời kỳ nhiệm kỳ 5 năm, các thành viên từ mỗi quốc gia sẽ tham gia vào việc phát triển chính sách khoa học quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của các viện hàn lâm trẻ tại các quốc gia, và hỗ trợ giáo dục khoa học quốc tế về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến những nhà khoa học trẻ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn