3 nhà khoa học được vinh danh tại VinFuture 2023, lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Tạp chí Time đã công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2024. Trong danh sách này, có ba nhà khoa học được vinh danh với Giải thưởng VinFuture 2023 bao gồm Giáo sư Daniel Joshua Drucker đến từ Canada, Giáo sư Joel Francis Habener, và Phó Giáo sư Svetlana Mojsov từ Hoa Kỳ.

Tạp chí Time đã công bố danh sách Top 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới năm 2024. Đây là danh sách thường niên của tạp chí này nhằm tôn vinh 100 cá nhân có ảnh hưởng trong năm. Danh sách này bao gồm nhiều lĩnh vực như diễn viên, ca sĩ, ngôi sao thể thao, doanh nhân, chính trị gia, và nhà nghiên cứu.

Danh sách năm 2024 được chia thành 6 hạng mục: Nghệ sĩ, Biểu tượng, Tên tuổi lớn, Người dẫn đầu, Người đổi mới, và Người tiên phong.

Trong danh sách này, có ba nhà khoa học được công nhận trong nhóm Người tiên phong. Họ là Giáo sư Joel Francis Habener (Mỹ), Giáo sư Svetlana Mojsov (Mỹ), và Giáo sư Daniel Joshua Drucker (Canada).

Tạp chí Time đã vinh danh các giáo sư vì những nỗ lực hợp tác trong nhiều năm để nghiên cứu và phát triển các loại thuốc giảm cân hiệu quả.

Theo Time, các nhà khoa học ban đầu tập trung nghiên cứu thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và đã phát hiện mối liên hệ quan trọng giữa insulin và incretins, một nhóm hormone đường ruột liên quan đến glucagon. Nghiên cứu này giúp họ hiểu cách GLP-1 điều chỉnh mức đường huyết và trọng lượng cơ thể.

Tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch), Giáo sư Jens Juul Holst (cũng là người đồng nhận Giải đặc biệt VinFuture 2023) phát hiện rằng sau phẫu thuật đường ruột, hormone giống glucagon tăng cường mức insulin trong cơ thể.

Trong khi đó, Giáo sư Daniel Drucker (Đại học Toronto, Canada) và Giáo sư Joel Habener (Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Hoa Kỳ) đã tìm ra hai dạng hormone giống glucagon, bao gồm GLP-1, với cấu trúc phân tử được sử dụng trong các loại thuốc như Ozempic, Wegovy, Mounjaro và Zepbound.

Phó Giáo sư Svetlana Mojsov (Đại học Rockefeller, Hoa Kỳ) là nhà hóa học đã tổng hợp GLP-1 và phát triển kháng thể kháng lại nó, đóng góp quan trọng cho các nghiên cứu ban đầu.

Các thí nghiệm của Giáo sư Drucker đã xác định các phần cụ thể của GLP-1 và vai trò của chúng trong việc điều chỉnh mức insulin.

Nhờ những phát hiện này, Time cho biết các loại thuốc dựa trên GLP-1 đã được Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị bệnh đái tháo đường và béo phì, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá tiềm năng của các loại thuốc dựa trên GLP-1 trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson, bệnh thận và gan.

Ba trong bốn nhà khoa học được VinFuture trao giải đặc biệt, mỗi người nhận giải thưởng trị giá 500.000 USD, đã có những khám phá tiên phong về vai trò của peptide giống glucagon 1 (GLP-1), tạo nền tảng cho các phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường và béo phì, đồng thời thúc đẩy các liệu pháp mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh.

Việc tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc với những đóng góp quan trọng cho thế giới thể hiện tầm nhìn của Hội đồng Giải thưởng VinFuture. VinFuture đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc đánh giá và thúc đẩy nghiên cứu khoa học và công nghệ toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn