Cảnh báo: Thu hồi 4 sản phẩm của Nhật Bản có nguy cơ gây tổn thương thận

Gần đây, Công ty Dược phẩm Kobayashi (Nhật Bản) đã thông báo về việc phát hiện các báo cáo liên quan đến tổn thương thận và các vấn đề sức khỏe khác ở những người sử dụng các sản phẩm sức khỏe chứa thành phần “beni-koji”, hay còn được biết đến là gạo men đỏ.

Công ty dược phẩm lớn có trụ sở tại Osaka hiện đang tự nguyện thu hồi 5 sản phẩm chứa thành phần beni-koji và đề xuất người tiêu dùng ngưng sử dụng chúng. Những sản phẩm này được quảng cáo là có khả năng giảm cholesterol xấu nhờ vào thành phần beni-koji.

Các sản phẩm trong danh sách thu hồi bao gồm: “Beni-koji choleste-help” có hai dạng đóng gói là 45 viên (dùng trong 15 ngày) và 90 viên (dùng trong 30 ngày), cả hai được bán qua dịch vụ bưu điện, cũng như sản phẩm chứa 60 viên (dùng trong 20 ngày) bán tại quầy; “Naishi-help plus cholesterol”; và “Natto-kinase sarasara-tsubu gold”.

Theo công ty, một số người sử dụng sản phẩm “Beni-koji choleste-help” đã báo cáo về các vấn đề sức khỏe mà họ gặp phải. Sản phẩm này đã được tung ra thị trường từ năm 2021. Tính đến thời điểm này, đã có khoảng 1,06 triệu gói sản phẩm được bán ra.

Trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay, đã có một loạt báo cáo từ người tiêu dùng và các bác sĩ cho biết họ hoặc bệnh nhân của họ gặp phải sưng tấy, khó tiểu và các triệu chứng khác.

Công ty đã tiến hành phân tích các thành phần của sản phẩm được đề cập và phát hiện ra rằng một thành phần không mong muốn đã bị thêm vào bảng thành phần của sản phẩm beni-koji bổ sung từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2023. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa xác định được thành phần không rõ này hoặc mối liên hệ của nó với sức khỏe.

Theo thông tin từ trang tin Japannews, khoảng 80% lượng thành phần được đề cập đến do công ty Dược phẩm Kobayashi sản xuất đã được cung cấp cho các công ty khác. Kobayashi Pharmaceutical đã sử dụng 20% còn lại trong các sản phẩm bổ sung của mình.

Trong liên quan đến thông tin này, vào ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố rằng họ đã kiểm tra lại dữ liệu đăng ký sản phẩm tại cơ quan. Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm thông báo rằng hiện nay, họ chưa cấp Giấy tiếp nhận đăng ký sản phẩm hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho 4 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Dược phẩm Kobayashi, bao gồm:

  • Beni-koji choleste-help;
  • Naishi-help plus cholesterol;
  • Natto-kinase sarasara-tsubu gold;
  • Kobayashi Naishi Help 30.

Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã cảnh báo và khuyến nghị người tiêu dùng không mua và không sử dụng các sản phẩm có thông tin như đã nêu trên. Họ cũng nhấn mạnh rằng nếu phát hiện các sản phẩm này vẫn lưu thông trên thị trường, người dân nên thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn