Đắk Lắk mong muốn xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Ấn Độ

Tại Hội nghị hợp tác và đầu tư giữa các tỉnh Tây Nguyên và Ấn Độ vừa diễn ra, tỉnh Đắk Lắk mong muốn Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu chính ngạch quả sầu riêng và các sản phẩm nông nghiệp khác của tỉnh vào thị trường Ấn Độ.

Hội nghị hợp tác và đầu tư giữa các tỉnh Tây Nguyên và Ấn Độ vừa diễn ra với sự tham gia của 300 đại biểu, bao gồm đại diện các bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, các cơ quan và doanh nghiệp từ Ấn Độ, cùng các hiệp hội và doanh nghiệp địa phương từ các tỉnh Tây Nguyên. Trong số đó, có sự tham gia của 140 doanh nghiệp từ các tỉnh Tây Nguyên và 57 doanh nghiệp từ Ấn Độ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, nhấn mạnh rằng hợp tác và giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên và Ấn Độ đã thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Một ví dụ là dự án Nhà máy chế biến Cà phê hòa tan “Cà Phê Ngon” tại Khu Công nghiệp huyện Cư Kuin, với năng suất 36.000 tấn cà phê hòa tan và 6.000 tấn cà phê lỏng mỗi năm. Dự án có tổng vốn đầu tư 140 triệu USD, được tài trợ hoàn toàn bởi Ấn Độ, đã đạt hiệu quả cao và thu hút nhiều sự chú ý trong khu vực Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên đã ký kết 66 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như đầu tư – thương mại, giáo dục, y tế, dệt may, công nghệ thông tin, cơ khí, và phân bón.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tổ chức một số phiên thảo luận và xúc tiến hợp tác đầu tư, tập trung vào việc đàm phán xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Ấn Độ, tiềm năng thị trường này và các quy định nhập khẩu sầu riêng vào Ấn Độ.

Hiện tại, tỉnh Đắk Lắk có 32.785 ha sầu riêng, trong đó 9.556 ha là trồng thuần và 23.229 ha là trồng xen, với sản lượng đạt 281.350 tấn, tăng 93.364 tấn so với năm 2022. Điều này giúp Đắk Lắk đứng thứ hai cả nước về diện tích sầu riêng, chỉ sau tỉnh Tiền Giang. Tỉnh có 68 mã số vùng trồng với diện tích khoảng 2.521 ha và 23 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của tỉnh đạt từ 150 đến 160 triệu USD.

Bên cạnh đó, Đắk Lắk còn có hơn 28.000 ha hồ tiêu và hơn 213.000 ha cà phê, sản xuất hơn 550 nghìn tấn cà phê nhân mỗi năm.

Tại hội nghị, Đắk Lắk bày tỏ mong muốn Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và các cơ quan chức năng, địa phương của Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi để quả sầu riêng và các sản phẩm nông nghiệp khác của tỉnh được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Ấn Độ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn