Doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông và phát triển bền vững

Diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông và phát triển bền vững” năm 2024 với chủ đề “Doanh nghiệp hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong quý I/2024 đã đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Xuất siêu đạt 3,36 tỷ USD, tăng trưởng 96,5% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại Diễn đàn, các bài tham luận đã đề cập đến nhiều vấn đề như: Phát triển nông nghiệp và nông thôn theo hướng sinh thái, hiện đại và văn minh; ngành phân bón trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nông nghiệp xanh; công tác nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp.

Tiến sĩ Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nhận định rằng nông nghiệp chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng là nguồn phát thải khí nhà kính lớn thứ hai sau ngành năng lượng, chủ yếu do các hoạt động sản xuất và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quản lý đất đai và trồng lúa nước.

Vì vậy, việc giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp nói chung và ngành phân bón nói riêng là nhiệm vụ quan trọng để ứng phó với biến đổi khí hậu. Cần có các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất và sử dụng phân bón.

Các ý kiến tại diễn đàn nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp nhập khẩu máy bay nông nghiệp. Các đại biểu cũng lắng nghe tham luận về chuyển đổi số trong nông nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Việt.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam giao lưu và học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, đồng thời tạo môi trường liên kết đầu tư với các doanh nghiệp Mỹ do Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Việt kết nối. Diễn đàn cũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Việt.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn