Hầm trú ẩn chuyên dụng sâu 229m dưới lòng đất có sức chứa cả Quốc hội Mỹ

Mỹ đã xây dựng một hầm trú ẩn sâu 229m dưới lòng đất, bắt đầu từ năm 1958. Hầm này có những bức tường được thiết kế để chịu được sức nổ từ 20 đến 28 tấn.

Hầm trú ẩn dưới một khách sạn ở Mỹ từng được thiết kế để bảo vệ các quan chức chính phủ trong trường hợp có chiến tranh hạt nhân. Hầm trú ẩn khẩn cấp nằm sâu 229 m dưới lòng đất, bên trên nó là khách sạn sang trọng Greenbrier ở Sulphur Springs, Tây Virginia, được xây dựng vào năm 1958. Hầm này được thiết kế để phục vụ như nơi ẩn náu cho các chính trị gia Mỹ trong trường hợp có tấn công hạt nhân.

Bên trong hầm, có hai phòng nhỏ hơn: một phòng có 470 chỗ ngồi, đủ chỗ cho 435 nghị sĩ Hạ viện, và một phòng nhỏ hơn nữa chứa khoảng 130 người, có thể dùng làm phòng Thượng viện tạm thời. Phòng sảnh lớn trong hầm trú ẩn được thiết kế để sử dụng cho các phiên họp chung của Quốc hội.

Trong khách sạn, có những bức tường giả che giấu cánh cửa chịu nổ có trọng lượng từ 20 đến 28 tấn, dẫn đến hầm trú ẩn được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Bên trong hầm trú ẩn, có 1.100 giường, một phòng họp, và một phòng chăm sóc đặc biệt. Nhân viên chính phủ đóng giả làm nhân viên sửa chữa đồ điện ở khách sạn để bổ sung nhu yếu phẩm cho hầm trú ẩn qua nhiều năm.

Địa điểm này còn được biết đến với biệt danh “Đảo Hy Lạp” và từng lưu trữ nhu yếu phẩm như thực phẩm, nước uống và thuốc men đủ dùng trong 6 tháng. Không rõ Quốc hội Mỹ có bao giờ sử dụng hầm trú ẩn dưới lòng đất hay không, nhưng cơ sở này đã bị giải thể vào năm 1992 và hiện nay được mở cửa cho công chúng tham quan.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô, mối đe dọa chiến tranh hạt nhân khiến các chính trị gia lo lắng. Chính phủ Mỹ đã mua lại khu nghỉ mát từ công ty đường sắt Chesapeake và Ohio vào năm 1942 và dự án Đảo Hy Lạp bắt đầu quá trình xây dựng hầm trú ẩn kéo dài 2,5 năm.

Trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân, nhu yếu phẩm trong hầm trú ẩn đủ để nuôi sống toàn bộ đoàn sơ tán trong 6 tháng. Những cánh cửa lớn bảo vệ người bên trong khỏi bụi phóng xạ, vụ nổ bom hoặc kẻ xâm nhập. Một số cánh cửa được giấu đằng sau các bức tường phủ giấy hoặc cửa giả. Bên trong lối vào có buồng phun khử hóa chất để rửa sạch bụi phóng xạ trên người lánh nạn. Ngoài ra, cơ sở này bao gồm các phòng sinh hoạt, phòng họp và phòng y tế, cùng với một phòng vũ khí và thiết bị liên lạc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Năm 1992, khi Washington Post tiết lộ về hầm trú ẩn và quy mô của dự án, chính quyền liên bang Mỹ đã quyết định giải thể cơ sở này. Năm 2006, chính phủ Mỹ đã mở cửa hầm trú ẩn để công chúng tham quan.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn