Mùa trứng kiến: Bà con tranh thủ săn lộc rừng

Mặc dù gọi là “mùa” nhưng thời gian thích hợp để thu thập trứng kiến thực ra chỉ diễn ra trong vài ngày đầu và cuối tháng 3 âm lịch. Sau thời điểm này, tổ kiến thường sẽ bị tàn phá hoặc trứng sẽ nở ra thành con non

Theo kinh nghiệm truyền lại, thời gian tốt nhất để thu thập trứng kiến là vào dịp tiết thanh minh, đặc biệt là vào khoảng mồng ba tháng ba âm lịch. Khi nhắc đến kiến, nhiều người thường nghĩ đến các loài kiến cắn và đốt, như kiến lửa, kiến bọt, hoặc kiến ba đoạn, gây sưng phồng và đau đớn, hoặc những loại kiến xâm nhập vào thức ăn, nhưng ở quê tôi, việc nhắc đến trứng kiến là nhắc đến một món ngon chỉ có cơ hội thưởng thức vào đầu tháng ba, mùa trứng diễn ra nhanh chóng nhưng lại kết thúc một cách nhanh chóng.

Loài kiến được sử dụng để lấy trứng thường là loài kiến đen, có phần bụng cong về phía trước được gọi là kiến Ngạt. Tổ kiến có thể nhỏ như quả gấc hoặc lớn hơn như một chiếc mũ cối, ôm lấy các nhánh cây. Vào mùa lá rụng, tổ kiến trở nên dễ nhận biết hơn. Một số người đã nhận diện và đánh dấu các vị trí của tổ để thu thập vào mùa trứng. Khi thu thập, chỉ cần một cái thúng nhỏ hoặc một cái nón và một con dao là đủ. Trước tiên, tổ kiến được chặt đổ xuống. Một số người có thể cẩn thận lấy cành lá để nâng tổ và đặt trên cành cây khác như một cái thang để kiến leo lên và xây tổ mới vào năm sau. Thông thường, người ta sử dụng một con dao để chia tổ thành từng phần và lấy trứng. Khi gõ, cần phải gõ nhanh để trứng rơi ra mẹt, sau đó phải nhanh chóng bê mẹt ra xa nhóm kiến đang nhộng nhịt. Sau khi gõ trứng, cần phải phủ lên các vụn tổ bằng lá cây để làm cho kiến rời đi. Sau đó, tiếp tục làm như vậy cho đến khi chỉ còn lại lớp trứng trắng mịn. Cẩn thận hơn, có thể dùng một cái khăn mặt để trải lên và kéo nhẹ, các vụn tổ nhỏ sẽ bám vào khăn và có thể được rửa đi, làm cho trứng sạch sẽ.

Một số món ngon từ trứng kiến bao gồm chả trứng kiến hấp hoặc chả trứng kiến rán. Cũng có thể sử dụng trứng để làm gỏi, kết hợp với lá cây và gia vị để tạo ra một món ăn ngon miệng và lạ miệng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn