Netflix bị ‘tuýt còi’ do phát hành game không phép tại Việt Nam

Ngày 10/4, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi công văn tới Công ty Netflix yêu cầu ngừng phát hành và quảng bá các trò chơi điện tử trên mạng chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Vào ngày 10/4, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi công văn đến Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến.

Cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty Netflix quảng cáo trò chơi điện tử trực tuyến mà không được cấp phép trên ứng dụng Netflix dành cho người dùng Việt Nam. Ngoài ra, công ty còn cung cấp nhiều trò chơi điện tử trên App Store và Google Play Store Việt Nam mà không có giấy phép hoạt động tại Việt Nam.

Hành động này vi phạm Điều 31 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Netflix dừng quảng cáo và phát hành trò chơi điện tử trên ứng dụng Netflix và các cửa hàng ứng dụng trước ngày 25/04/2024.

Trong trường hợp Netflix không tuân thủ các yêu cầu trên, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, gần đây, người dùng Netflix tại Việt Nam nhận thấy bên cạnh các bộ phim, ứng dụng này còn cung cấp một loạt trò chơi di động với nhiều thể loại khác nhau. Số lượng trò chơi đã tăng đáng kể, từ 50 ban đầu lên đến 90 trò chơi hiện nay.

Netflix đã phát hành các trò chơi trên ứng dụng của mình và thông qua hai kho ứng dụng Apple App Store và Google Play Store. Người dùng có thể chơi các trò chơi này bằng cách tải chúng trực tiếp từ các kho ứng dụng hoặc ngay trên ứng dụng Netflix.

Khi người dùng tải và cài đặt trò chơi, họ sẽ đăng nhập vào tài khoản Netflix mà họ đã đăng ký để chơi trò chơi.

Theo thông tin thu thập được, các trò chơi này chưa được cấp phép tại thị trường Việt Nam. Đáng lưu ý, trong số các trò chơi mà ứng dụng này cung cấp, có cả trò chơi mang tính chất bạo lực 18+ như GTA và trò chơi hẹn hò dành cho lứa tuổi từ 16+.

Các nhà phát hành trò chơi trong nước cho biết việc Netflix phát hành trò chơi không phép tạo ra sự cạnh tranh không công bằng, vì các trò chơi điện tử được phát hành mà không phải đóng thuế và không trải qua quy trình kiểm duyệt, cấp phép, và lưu trữ dữ liệu người dùng.