Nghệ An phát triển kinh tế biển trở thành kinh tế mũi nhọn

Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2030, khu vực kinh tế ven biển sẽ chiếm khoảng 57-60% tổng sản phẩm địa phương (GRDP), với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 12,5-13,5% mỗi năm.

Nghệ An sở hữu nhiều điều kiện lý tưởng để phát triển các ngành kinh tế biển. Với đường bờ biển dài 82 km và 6 cửa lạch, cùng tổng trữ lượng hải sản khoảng 80 nghìn tấn, Nghệ An đã đặt kinh tế biển làm trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030. Cửa Lò được xem là điểm du lịch có tiềm năng lớn, tạo ra cơ hội cho Nghệ An khai thác và phát triển.

Để đạt được kỳ vọng về kinh tế ven biển, UBND tỉnh Nghệ An đã triển khai Kế hoạch số thực hiện Chiến lược Phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu của kế hoạch là đến năm 2030, kinh tế vùng ven biển chiếm khoảng 57-60% GRDP của tỉnh, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 12,5-13,5% mỗi năm.

Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ tập trung phát triển kinh tế biển và ven biển bằng cách tận dụng lợi thế của tỉnh so với các địa phương khác. Cụ thể, tỉnh sẽ ưu tiên phát triển các ngành kinh tế biển như công nghiệp ven biển, hàng hải, du lịch biển, nuôi trồng và khai thác hải sản, cũng như khai thác khoáng sản biển. Tỉnh cũng dự định đầu tư vào cảng biển nước sâu, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Vinh, và xây dựng đường ven biển, đường kết nối Vinh – Cửa Lò. Các huyện ven biển, đặc biệt là khu vực Đông Nam Nghệ An, được định hướng phát triển các khu công nghiệp dựa trên lợi thế về logistics và vận tải biển.

Nghệ An cũng chú trọng phát triển du lịch và dịch vụ vùng ven biển, nhằm biến đây thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sản phẩm du lịch sẽ được đa dạng hóa và đầu tư nâng cấp, bao gồm hệ thống công viên ven biển với các hoạt động thể thao, giải trí, và mua sắm.

Cửa Lò có tiềm năng lớn để phát triển du lịch và đặt mục tiêu trở thành một động lực thúc đẩy phát triển đô thị biển vào năm 2024.

Trong hai năm vừa qua, Cửa Lò đã trải qua sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng đô thị, với nhiều dự án hạ tầng có giá trị hàng nghìn tỷ được xây dựng và hoàn thiện. Điển hình là dự án cầu Cửa Hội đã hoàn thành, kết nối Cửa Lò với Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và tuyến quốc lộ ven biển giai đoạn một đã được thông tuyến. Đại lộ Vinh – Cửa Lò giai đoạn một cũng đã được hoàn tất, và dự án mở rộng đường Bình Minh về phía Đông dự kiến sẽ thông xe trong năm tới. Đặc biệt, tuyến cao tốc Bắc – Nam, Hà Nội – Vinh giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội xuống còn 3 giờ 30 phút. Sự hoàn thiện của hạ tầng này tạo ra động lực, thúc đẩy du lịch và thu hút du khách đến khu vực.

Sắp tới, diện mạo đô thị Cửa Lò sẽ có nhiều thay đổi khi nhiều nhà đầu tư tiềm năng tìm đến để phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Mới đây, khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh đã được UBND thị xã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Khu vực này đang tìm kiếm các nhà đầu tư đủ năng lực để phát triển khu lâm viên ven biển, phục vụ nhu cầu tắm biển, du lịch, ẩm thực, vui chơi giải trí theo tiêu chuẩn quốc tế. Với những lợi thế trên, thị xã kỳ vọng sẽ đón khoảng 4,15 triệu lượt khách, trong đó 1,45 triệu khách lưu trú, và đạt doanh thu dịch vụ du lịch khoảng 4.200 tỷ đồng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn