Pfizer giành quyền tạm hoãn vụ kiện bằng sáng chế vaccine COVID-19 của Moderna

Vụ kiện về bản quyền vaccine COVID-19 giữa Moderna với Pfizer và BioNTech đã bị tạm dừng sau quyết định của tòa án ở Massachusetts. Quyết định này đưa ra khi Cục Sở hữu trí tuệ Mỹ đang xem xét hiệu lực của hai trong ba bằng sáng chế của Moderna.

Theo thông tin của Reuters, thẩm phán Richard Stearns đã quyết định tạm dừng vụ kiện vi phạm bằng sáng chế của Moderna sau khi xem xét các quyết định của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ. Ông cho biết việc tạm hoãn này sẽ giúp “đơn giản hóa” vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Moderna đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định này, nhưng công ty vẫn tin tưởng vào sức mạnh và tính hợp lệ của bằng sáng chế của mình. Trong khi đó, Pfizer và BioNTech vẫn chưa đưa ra bình luận về quyết định này.

Vụ kiện này xuất phát từ cáo buộc của Moderna rằng vaccine của Pfizer và BioNTech vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của họ liên quan đến công nghệ mRNA. Đây là một trong số nhiều vụ kiện mà các công ty sinh học đã đệ trình để yêu cầu tiền bản quyền từ việc sử dụng công nghệ trong vaccine COVID-19.

Moderna đã thu được 6,7 tỷ USD doanh thu từ vaccine Spikevax vào năm ngoái, trong khi Pfizer thu về 11,2 tỷ USD từ vaccine Comirnaty. Doanh số bán hàng của cả hai loại vaccine đã giảm đáng kể vào năm 2023.

Trong diễn biến vụ kiện, Pfizer và BioNTech đã yêu cầu hội đồng Xét duyệt và Kháng cáo Bằng sáng chế xem xét lại hai bằng sáng chế của Moderna vào năm ngoái. Họ lập luận rằng các bằng sáng chế này có phạm vi quá rộng và chứa các ý tưởng đã có trước khi Moderna phát triển vaccine vào năm 2015. Ngoài ra, Pfizer đã yêu cầu tòa án Massachusetts tạm dừng vụ kiện của Moderna trong thời gian xem xét của hội đồng.

Moderna đã ngay lập tức bày tỏ sự không đồng ý với yêu cầu này, cho rằng việc tạm dừng vụ kiện sẽ gây ra “tổn thất lớn” và làm chậm quá trình giải quyết vụ kiện.

Tuy nhiên, thẩm phán Stearns đã chấp nhận yêu cầu của Pfizer và BioNTech. Ông tin rằng quyết định của hội đồng sẽ giúp đơn giản hóa quá trình giải quyết vụ kiện. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc tạm dừng vụ kiện sẽ không gây thất thoát tài chính hoặc ảnh hưởng đến khả năng đệ đơn trình bày bằng chứng của Moderna trong phiên tòa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn