Hàng loạt trường đại học xét tuyển học bạ từ tháng 1/2024

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT từ tháng 1/2024, thí sinh tham khảo để lựa chọn phụ hợp.
Từ tháng 1/2024, nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT trong đợt đầu tiên của kỳ tuyển sinh 2024. Thí sinh đạt từ 6 điểm trung bình mỗi môn trở lên có thể ứng tuyển.

Năm nay, nhiều trường đại học top trên vẫn sử dụng kết quả học bạ THPT để xét tuyển, song có điều kiện đi kèm chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào.

Mới đây nhất, Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP HCM đã chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học bằng kết quả học bạ THPT. Đại diện Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP HCM cho biết trường tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cho 36 ngành đào tạo với 70% chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2024.

Cũng xét tuyển học bạ trong tháng 1, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội thông báo nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ ngày 10 đến 31/1. Với phương thức này, trường kết hợp điểm học tập THPT và phỏng vấn.

Danh sách các trường đại học thông báo xét tuyển bằng học bạ năm 2024

Empty
Empty
Empty
Empty

Thí sinh cần làm gì để trúng tuyển đại học bằng xét học bạ?

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được khá nhiều trường đại học áp dụng. Theo các chuyên gia, muốn trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ thí sinh cần tìm hiểu kỹ các điều kiện xét tuyển của từng trường.

Lưu ý tới thí sinh, PGS TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc xét tuyển sớm vào các trường đại học không đảm bảo các em sẽ trúng tuyển vào trường đó.

Kết quả xét tuyển sớm chỉ là tạm thời và có điều kiện. Kết quả này chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, điều kiện tiên quyết để được xét tuyển học bạ đó là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Năm ngoái, điều kiện xét tuyển học bạ của mỗi trường sẽ khác nhau, về cơ bản có các hình thức xét tuyển như sau: Xét học bạ dựa trên kết quả học tập năm lớp 12; Xét học bạ dựa trên điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT của thí sinh; Xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học; Xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển đại học; Xét học bạ dựa trên 5 học kỳ THPT.

Bộ GD&ĐT lưu ý, các trường chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023, phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến, chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên do Bộ GD&ĐT thông báo. Bên cạnh đó, các trường phải thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Đặc biệt, các trường không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…). Tất cả các thí sinh trúng tuyển sớm phải được cơ sở đào tạo thông báo kết quả xét tuyển và đưa lên hệ thống để thí sinh chủ động lựa chọn thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển.