Kế hoạch sử dụng hàng chục trụ sở công dôi dư ở Bình Dương

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có kế hoạch sử dụng gần 100 vị trí đất công với tổng diện tích khoảng 171 ha sau di dời các trụ sở công trên địa bàn.

UBND TP Thủ Dầu Một, Bình Dương cho biết công tác quản lý sử dụng, chuyển đổi công năng các trụ sở công trên địa bàn, qua rà soát, địa phương đã thống kê được 96 vị trí, với tổng diện tích khoảng 171 ha.

TP đề xuất nhu cầu dành cho các thiết chế văn hoá, thể thao, y tế, giáo dục 21 vị trí với tổng diện tích khoảng 69,75 ha; nhu cầu dành cho phát triển công viên cây xanh kết hợp bãi đỗ xe 14 vị trí với tổng diện tích 12,1 ha; nhu cầu giữ nguyên hiện trạng cơ sở vật chất để tái sử dụng 20 vị trí với tổng diện tích 26,23 ha.

Bên cạnh đó, đề xuất nhu cầu bán đấu giá tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh 22 vị trí với tổng diện tích 7,84 ha; nhu cầu tập trung phát triển nhà ở xã hội, thương mại dịch vụ, đô thị và nhà ở (khu vực phát triển đô thị) 10 vị trí với tổng diện tích 44,25 ha.

Ngoài ra, UBND thành phố Thủ Dầu Một kiến nghị phân cấp nguồn vốn theo tiêu chí cho giai đoạn tới với nhu cầu đầu tư khoảng 9.069 tỷ đồng. Bổ sung nhu cầu vốn của 2 năm (2024-2025) để triển khai thực hiện bồi thường và khởi công mới các dự án khoảng 660 tỷ đồng.

Ưu tiên nguồn vốn bán đấu giá khu vực Thành ủy Thủ Dầu Một cũ để bố trí vốn Dự án Xây dựng đường ven sông Sài Gòn giai đoạn 3 (đoạn từ rạch Bảy Tra đến cảng Bà Lụa).

Liên quan đến vấn đề này, vào đầu năm 2014, tỉnh Bình Dương đã di dời các cơ quan tại thành phố Thủ Dầu Một vào tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh tập trung. Có hơn 60 sở ngành, cơ quan đơn vị đã di dời vào tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh và khu vực thành phố mới Bình Dương. Khi di các cơ quan di dời đi, nhiều trụ sở công vẫn còn bỏ trống cho đến nay.