Phát hiện gần 300kg ma túy dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Sáng ngày 15/1, Đồn Biên phòng Bình Hải (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi) thông báo về việc phát hiện và thu giữ gần 300 gói (mỗi gói nặng 1kg) chất thể màu trắng nghi là ma túy, dạt vào bờ biển tại Gành Nước Nhỉ, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Những gói tinh thể này có đặc điểm tương đồng với 3kg ma túy cocaine trôi dạt vào bờ biển tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải vào ngày 4/1 trước đó. Lực lượng chức năng cùng với người dân đã thực hiện công tác phát hiện và giữ gói hàng trên để tiến hành các biện pháp xử lý và điều tra liên quan.

Vào khoảng 17h ngày 14/1, sau khi nhận được thông báo từ người dân về sự xuất hiện của vật thể lạ nghi ngờ là ma túy trôi dạt vào bờ biển, Đồn Biên phòng Bình Hải đã tổ chức lực lượng phối hợp với Công an xã Bình Hải tiến hành tuần tra tại khu vực bờ biển Gành Nước Nhỉ. Kết quả, họ phát hiện một lượng lớn gói có vẻ chứa chất ma túy tương tự như vụ trước đó.

Tổng cộng, có 288 gói được thu gom, với nhiều gói đã bong tróc, phủ rêu, và gây mùi khá khó chịu. Mỗi gói có trọng lượng khoảng 1kg. Để vận chuyển số ma túy này, Bộ đội Biên phòng đã phải sử dụng hàng chục bao tải. Các gói ma túy được chuyển về đồn để tiến hành các biện pháp kiểm tra và xác minh.

Sau khi so sánh, số tinh thể này có đặc điểm giống nhãn mác, màu sắc và mùi với 3kg ma túy dạng cocaine được thu giữ trước đó vào ngày 4/1. Hiện Bộ đội Biên phòng đang niêm phong các gói ma túy và hoàn tất các thủ tục pháp lý để xác định loại ma túy và tiến hành xử lý theo quy định. Trong vòng chỉ 10 ngày, đã xảy ra vụ phát hiện ma túy trôi dạt vào bờ biển với số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Quảng Ngãi.

Đối mặt với tình trạng liên tục phát hiện ma túy và vật thể có dấu hiệu của ma túy trôi dạt vào bờ biển với số lượng lớn, Đồn Biên phòng Bình Hải đã kêu gọi sự tích cực tham gia của cộng đồng trong phong trào tố giác tội phạm. Đồng thời, họ đã tăng cường lực lượng tuần tra và canh giữ nhằm ngăn chặn triệt để việc các vật thể này rơi vào tay những đối tượng thực hiện mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Trung tá Trần Đình Sâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Hải, cho biết: “Theo trình tự, đơn vị sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định và báo cáo về bộ chỉ huy để theo dõi, chỉ đạo xử lý số lượng chất nghi ma túy nói trên. Đồng thời, chúng tôi sẽ tổ chức lực lượng phối hợp với công an xã, dân quân xã để tiếp tục tuần tra dọc bờ biển ở thôn Phước Thiện, cũng như An Cường, Thanh Thủy nhằm phát hiện và thu giữ kịp thời số lượng chất nghi ma túy tiếp theo.

Vào khoảng 14h ngày 4/1, trong lúc đi theo bờ biển, ông Võ Văn Tèo (46 tuổi, trú thôn Phước Thiện) phát hiện một túi bạt chứa ba gói đồ vật được bọc bằng nilon, bên trong có chất rắn màu trắng, mỗi gói có trọng lượng khoảng 1kg.

Khi nhớ lại về những vụ ma túy trôi dạt vào bờ biển từng xảy ra ở nhiều khu vực, ông Tèo đã đưa vật thể này đến đồn biên phòng Bình Hải để trình báo và giao nộp.

Đồn Biên phòng Bình Hải sau đó đã tiếp nhận các vật thể nghi ma túy, thực hiện việc niêm phong và tạm giữ, đồng thời thực hiện các thủ tục pháp lý để đề nghị Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi thực hiện giám định. Kết quả giám định cho thấy, chất rắn màu trắng mà ông Tèo nhặt được là chất ma túy, cụ thể là loại cocaine, với trọng lượng là 2,94kg.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn