Mường Lát: Khởi đầu du lịch của những chàng trai người dân tộc Thái

Đôi chủ nhân của điểm kinh doanh du lịch nổi tiếng tại Mường Lát là hai chàng trai thuộc dân tộc Thái: Vi Văn Nhiên (sinh năm 1994) và Vi Văn Quang (sinh năm 1996), đều định cư tại khu phố Tén Tằn, thị trấn Mường Lát.

Những ngày này, quán của Quang và Nhiên luôn đông khách, gần như kín đít. Hai anh luôn chăm chỉ và nhiệt tình với công việc, từ việc thu mua thực phẩm từ các vùng quê, đặt hàng, sắp xếp lịch trình cho khách…

Nhìn Quang, anh chàng trẻ trung trong chiếc sơ mi trắng tinh khôi, luôn tràn đầy năng lượng và niềm vui khi trò chuyện cùng khách, ít ai ngờ rằng anh mới chỉ học xong trung học cơ sở. Trước khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ du lịch, Quang làm thợ sửa xe máy.

Khi được hỏi về lý do chuyển sang kinh doanh du lịch, Quang chỉ cười hạnh phúc và chỉ tay về phía khu vườn đu đủ.

Vào cuối năm 2023, mô hình trồng vườn đu đủ đực rộng gần 1ha của hội phụ nữ khu phố Tén Tằn gặp trục trặc. Do nhập sai giống đu đủ đực, cây không ra hoa. Không muốn bỏ phí, và tận dụng vị trí gần cửa khẩu, vẻ xanh mát của vườn đu đủ và khung cảnh núi rừng tuyệt đẹp, Quang đã nảy ra ý tưởng biến khu vườn thành điểm du lịch ẩm thực, tổ chức các sự kiện, tiếp đón khách du lịch. Sau khi được chính quyền và hội phụ nữ khu phố cho phép, Quang và Nhiên đã tiếp quản khu vườn.

Để quảng bá điểm đến của mình, Quang và Nhiên hàng ngày đều sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Zalo, TikTok. Họ thậm chí còn lập fanpage để giới thiệu các món ăn đặc trưng, hoặc ghim địa chỉ lên Google Maps để khách dễ dàng tìm đường đến. Nhờ vậy, lượng khách đến khu vườn mỗi ngày ngày càng tăng. Hiện tại, mô hình của Quang và Nhiên đã tạo ra việc làm ổn định cho 3 nhân viên chính và nhiều nhân viên thời vụ. Kế hoạch trong tương lai của hai anh là mở rộng dịch vụ, bao gồm việc đưa đón khách đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, di tích lịch sử, các bản làng ven biên…

Cũng theo đuổi đam mê du lịch, Hoàng Văn Nhiệm, một chàng trai Thái ở bản Lát, xã Tam Chung, sau khi tốt nghiệp đại học quyết định trở về quê hương và tham gia vào các hoạt động của thanh niên địa phương. Bên cạnh việc làm Bí thư Đoàn xã Tam Chung, Nhiệm còn là chủ sở hữu của Nà Cú, một khu du lịch nằm trong khu vực.

Trải nghiệm điều hòa ruộng bậc thang, quan sát cảnh đẹp của đồng cỏ và những thửa ruộng lúa, hoặc ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa như cải, tam giác mạch, hướng dương… đã thu hút không chỉ tôi mà còn nhiều du khách. Mọi vật dụng, từ lều trại cho đến cây cầu bắc qua suối, đều được Nhiệm làm từ những nguồn tài nguyên trong vùng như luồng, đồi xoan. Mỗi tháng, anh đón khoảng 7 đến 10 đoàn khách, chủ yếu là người dưới xuôi đến công tác hoặc đi du lịch. Ngoài việc cung cấp trải nghiệm du lịch trên ruộng, leo núi, thì Nhiệm còn tổ chức các sự kiện, giao lưu ẩm thực nếu khách muốn.

Việc những chàng trai trẻ vùng biên tự làm chủ kinh doanh và thành công của họ là điều đáng tự hào, như Bí thư Huyện đoàn Mường Lát, Lâu Văn Phía đã chia sẻ. Ông Phía cho biết rằng, với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, điểm đến hàng đầu của du khách trong và ngoài tỉnh đến năm 2025, và trở thành ngành kinh tế trọng điểm đóng góp quan trọng vào nền kinh tế địa phương, giúp Mường Lát thoát nghèo nhanh, bền vững đến năm 2030, vào ngày 18/5/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1673/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện Mường Lát đến năm 2025, với tầm nhìn đến năm 2030.

Đề án cũng đặt ra mục tiêu tập trung phát triển 4 loại hình du lịch: Du lịch cộng đồng kết nối với văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện và các bản làng biên giới. Du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, kết nối với các điểm thu hút như bản Sài Khao, bia tưởng niệm Tây Tiến, cột mốc 281… Du lịch sinh thái kết hợp nghiên cứu, học tập, tham quan, nghỉ dưỡng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu. Du lịch biên giới kết nối với cửa khẩu Tén Tằn, thị trấn Mường Lát, bản làng ven biên giới.

Để thực hiện những mục tiêu trên, sự tiên phong của các chàng trai như Quang, Nhiên, Nhiệm… là đáng ghi nhận. Sự thành công ban đầu của các mô hình này đã và đang đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc cùng với việc bảo vệ môi trường ở khu vực biên giới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn