Cẩm Thủy gần 1800 học sinh đươc truyền thông giáo dục tài chính

Gần 1.800 học sinh của Trường THCS Dân tộc nội trú Cẩm Thủy 1 và Trường THPT Cẩm Thủy 1, thuộc tỉnh Thanh Hóa, đã tham gia vào chương trình giáo dục tài chính do Vụ Truyền thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức.

Ngày 8 tháng 3, Vụ Truyền thông của Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Trường THCS Dân tộc nội trú Cẩm Thủy và Trường THPT Cẩm Thủy 1, đặt tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, đã tổ chức cuộc thi “Hiểu biết về tài chính”.

Theo Vụ Truyền thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc truyền thông giáo dục tài chính cho người dân đang trở thành một xu hướng quan trọng tại các quốc gia trên thế giới, nhằm tăng cường tính minh bạch của thông tin, nâng cao hiểu biết về tài chính và minh bạch hóa pháp luật đối với người dân.

Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Tài chính Toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 thông qua quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22 tháng 1 năm 2020, nhằm tăng cường hiểu biết về tài chính cho người dân, thay đổi nhận thức và hành vi, tạo ra thói quen tài chính tốt cho cộng đồng.

Trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã tập trung tổ chức nhiều chương trình truyền thông giáo dục tài chính như: “Tiền khéo tiền khôn”, “Đồng tiền thông thái”, cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”; “Nhà ngân hàng tương lai”, “Hiểu biết về tài chính”.

Mục tiêu tiếp theo là nâng cao hiểu biết về kiến thức và kỹ năng tài chính cho học sinh. Chương trình giáo dục tài chính khéo khôn với tiền đã được tổ chức cho gần 1.800 học sinh của Trường THCS Dân tộc nội trú Cẩm Thủy và Trường THPT Cẩm Thủy 1.

Tham gia chương trình, các học sinh đã nhận được chia sẻ từ các chuyên gia của Ngân hàng Nhà nước và tham gia các hoạt động thi thực tế, cung cấp kiến thức bổ ích và thú vị về đồng tiền Việt Nam, các hình thức thanh toán, và cảnh báo về bảo mật trong thanh toán không sử dụng tiền mặt một cách sinh động và dễ hiểu.

Theo các học sinh tham gia, cuộc thi này giúp họ sớm tiếp cận với kiến thức cơ bản về tài chính như chi tiêu hợp lý, tiết kiệm, đầu tư và hiểu biết về tiền và lịch sử của đồng tiền Việt Nam, cũng như cách ứng xử với tiền bạc và quý trọng giá trị của sự lao động.

Thầy giáo Nguyễn Thọ Bảo, hiệu trưởng của Trường THPT Cẩm Thủy 1, chia sẻ: “Các kiến thức cơ bản, bài học về giá trị của đồng tiền ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Những kiến thức về lịch sử, văn hóa và các kiến thức liên quan đến tài chính, giá trị của đồng tiền thực sự có ý nghĩa với các em”.

Tại chương trình này, nhiều câu hỏi trong các phần thi của cuộc thi “Hiểu biết về tài chính” được lấy từ cuốn sách “Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền” của tác giả Lê Thị Thúy Sen, vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, người đã có 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, truyền thông và bảo hiểm tiền gửi.

Trong thời gian tới, Vụ Truyền thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chương trình giáo dục tài chính, thực hiện Chiến lược Tài chính Toàn diện quốc gia, hướng tới giới trẻ để lan tỏa kiến thức và kỹ năng tài chính thông minh, từ đó giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và đóng góp vào việc bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn