Lạng Sơn: Tình hình buôn lậu được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời

Trong tháng 2 vừa qua, tình hình buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gần như không có diễn biến mới, nhờ sự duy trì của các lực lượng chức năng hai bên biên giới trong việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát, và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời chống lại hoạt động buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong tháng 2, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra tổng cộng 197 vụ, trong đó có 168 vụ vi phạm liên quan đến hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính đạt 5.616.772.000 đồng và đã đóng góp 725.750.000 đồng vào ngân sách Nhà nước.

Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh để chỉ đạo và đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể. Cụ thể, cục đã tham mưu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về dự thảo công văn chỉ đạo tăng cường ngăn chặn việc xuất lậu hàng hóa qua biên giới và tăng cường phòng chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ. Đồng thời, cục cũng đã tham mưu chỉ đạo các ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 cấp huyện triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Cục đã thực hiện tốt vai trò là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh bằng cách theo dõi và đôn đốc thực hiện chế độ báo cáo của các cơ quan thành viên của Ban chỉ đạo 389 tỉnh. Đồng thời, cục cũng đã thường xuyên cập nhật thông tin, nắm chắc tình hình để tham mưu và đề xuất các giải pháp chỉ đạo thực hiện công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh theo từng ngành hàng và lĩnh vực cụ thể.

Trong tháng, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn đã ban hành tổng cộng 4 Kế hoạch và 2 văn bản lãnh đạo, nhằm chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn và kế hoạch công tác cho năm 2024. Cụ thể, đây bao gồm Kế hoạch phòng chống tham nhũng, Công văn chỉ đạo tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và thời gian tới. Đồng thời, cục cũng đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc triển khai công tác quản lý thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Lãnh đạo Cục QLTT đã trực tiếp chỉ đạo kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính và nắm tình hình địa bàn 22 lượt đơn vị và tổ công tác. Cục QLTT cũng quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị và Kế hoạch liên quan như Chỉ thị số 26-CT/TW và Chỉ thị số 03/CT-UBND, nhằm phòng chống gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Cục tiếp tục duy trì và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015, đồng thời triển khai ứng dụng công nghệ thông tin như Hệ thống quản lý và điều hành VNPT-iOffice, Hệ thống quản lý văn bản eDMS, Hệ thống thư điện tử công vụ @dms.gov.vn trong hoạt động của cục.

Đồng thời, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, tăng cường lực lượng đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa; kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các hoạt động Xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa. Kết quả cho thấy, trong đợt cao điểm, Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện 389 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm 10,2 tỷ đồng. Hiện đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đạt gần 2,4 tỷ đồng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn