‘Tết làng Việt’: Không gian xưa đưa văn hóa Việt tới gần hơn với bạn bè quốc tế

Vào ngày 20/1, một số lượng lớn du khách từ trong và ngoài nước cùng với các doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội đã tham gia chương trình “Tết làng Việt” 2024 tại Làng cổ Đường Lâm, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Chương trình được tổ chức bởi Ủy ban Nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần thứ ba chương trình được tổ chức, nhằm mục đích quảng bá và giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là những phong tục Tết Việt.

Chương trình không chỉ là dịp để giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống, mà còn là cơ hội để thúc đẩy các hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương. Ngoài ra, chương trình còn nhằm tạo động lực kích cầu du lịch tại Làng cổ Đường Lâm và thị xã Sơn Tây nói chung, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Làng cổ Đường Lâm, một điểm đến du lịch nổi tiếng, là nơi tập trung nhiều ngôi nhà cổ và giữ được những đặc trưng văn hóa sâu sắc của Việt Nam. Du khách khi ghé thăm có cơ hội tham gia nhiều trải nghiệm thú vị như tour trải nghiệm Tết Việt với không khí chợ Tết truyền thống, biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại sân đình Mông Phụ, cũng như chụp ảnh check-in tại những địa điểm độc đáo trong làng.

Ngoài ra, không gian này còn có những điểm nhấn như Cổng làng, đình Mông Phụ, các ngôi nhà cổ, cùng với không gian sáng tạo Đoài Creative và Đoài Community. Những chậu hoa Tết, cành đào, câu đối, đồ trang trí Tết tạo nên bức tranh rực rỡ. Khách quốc tế thậm chí còn tham gia trang phục truyền thống Việt Nam như bộ áo dài.

Chương trình còn mang đến những trải nghiệm văn hóa Tết truyền thống qua các hoạt động như xin chữ ông đồ, viết thư pháp, gói bánh chưng, làm kẹo lạc, và trò chơi dân gian như chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu. Tất cả tạo nên không khí Tết đậm chất truyền thống cho du khách.

Trong khuôn khổ chương trình ‘Tết làng Việt’ 2024 tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), du khách có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu về các phong tục truyền thống của Tết cổ truyền. Những hoạt động như lễ đón Giao thừa, mừng tuổi, thả cá chép được tổ chức tại nhà cổ của các gia đình truyền thống như gia đình ông bà Vững-Tâm, gia đình ông Hà Nguyên Huyến. Du khách còn được giới thiệu về ẩm thực Tết và trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò tại đình làng Mông Phụ.

Ngoài ra, chương trình còn mang đến không gian trưng bày mâm cỗ ngày Tết của người dân Đường Lâm, cũng như hoạt động thực hành gói bánh chưng, gói giò. Du khách sẽ có dịp tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm nghề truyền thống, sản phẩm thủ công tại các hộ gia đình và không gian sáng tạo như không gian nghề làm tương truyền thống của gia đình ông Hà Hữu Thể, xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài và không gian nghề làng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, cùng với không gian Đoài Creative và Đoài Community của Kiến trúc sư Khuất Văn Thắng.

Sự kiện còn trưng bày 36 tác phẩm ảnh nghệ thuật về Làng cổ Đường Lâm và các điểm du lịch trong khu vực. Ông Trần Anh Tuấn, Bí thư thị ủy Sơn Tây, chia sẻ rằng Sơn Tây, là thủ phủ của xứ Đoài, đang nỗ lực bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của người Việt, nhất là từ xứ Đoài, tới bạn bè quốc tế.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn