Tổn thương não, mất thị lực sau khi uống Detox Táo giảm cân có chất cấm

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai, gần đây bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm giải độc cơ thể chứa chất cấm Sibutramine.

Cụ thể, chị P.T.H (26 tuổi, sinh sống tại Hà Nội) đã được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu do dấu hiệu thị giác mờ. Chị có tiền sử mắc giảm tiểu cầu vô căn kéo dài 11 năm và đã điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong 2 năm.

Gần đây, chị đã mua và sử dụng sản phẩm có tên Detox Táo. Sau 10 ngày dùng, chị gặp tình trạng đau dây chằng và sau đó đột ngột mất thị lực.

Chị H. đã vào Trung tâm Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai để khám và điều trị. Kết quả chụp MRI cho thấy tổn thương não do ngộ độc. Xét nghiệm cho thấy sản phẩm giảm cân chị đã sử dụng chứa chất cấm Sibutramine. Bệnh nhân đã được chuyển sang Trung tâm Chống độc để tiếp tục điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân H. đã có các biểu hiện về thần kinh, mắt và tổn thương não rất rõ rệt sau khoảng 10 ngày dùng sản phẩm giảm cân. Nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm này, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân H. đã mua sản phẩm này trực tuyến, sản phẩm này được quảng cáo là giúp giảm cân và có chứa chất cấm Sibutramine. Sibutramine là một chất bị cấm sử dụng ở con người vì có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng, bao gồm nguy cơ đột quỵ não, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim, theo nhận định của TS.BS Nguyễn Trung Nguyên.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm, thực tế đã có nhiều sản phẩm chức năng trộn lẫn các chất độc hại bị cấm sử dụng hoặc pha trộn các chất hợp pháp nhưng với liều lượng không đảm bảo. Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc do sử dụng sản phẩm chứa chất cấm.

Có những trường hợp bệnh nhân hôn mê, co giật, tổn thương não và cần cấp cứu khẩn cấp. Xét nghiệm cho thấy những sản phẩm này chứa các chất cấm như Sibutramine, Phenolphthalein, và thậm chí có những chất chỉ được sử dụng trong thuốc nhưng lại được đưa vào thực phẩm chức năng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe do không kiểm soát được chất lượng và liều lượng, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ.

Trước tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo những người thừa cân, đặc biệt là phụ nữ, không nên mạo hiểm mua các loại thực phẩm chức năng, trà giảm cân không rõ nguồn gốc trực tuyến để sử dụng.

Khi muốn sử dụng bất kỳ sản phẩm hỗ trợ giảm cân nào, người dân cần nghiên cứu kỹ về các thông tin quan trọng như thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, lưu ý khi dùng, nhà sản xuất và nhà phân phối, cấp phép lưu hành của Bộ Y tế, số công bố sản phẩm, cũng như ý kiến của các chuyên gia và bác sĩ uy tín để tránh gây hại cho sức khỏe.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn