Vi phạm thỏa thuận về Sở hữu trí tuệ, Google bị phạt 250 triệu Euro

Google đã bị cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp phạt vì vi phạm các quy định về sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu (EU) do không đàm phán với các nhà xuất bản truyền thông.

Cơ quan giám sát cạnh tranh cho biết rằng chatbot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo của Google, ban đầu được gọi là Bard và sau đó được đổi tên thành Gemini, đã được đào tạo dựa trên nội dung từ các nhà xuất bản và hãng thông tấn mà không thông báo cho họ.

Thêm vào đó, cơ quan giám sát này cũng cho biết trong một tuyên bố rằng khoản tiền phạt được áp dụng do Google không tuân thủ các cam kết được đưa ra vào năm 2022 và cáo buộc công ty đã không đàm phán “thiện chí” với các nhà xuất bản về việc bồi thường cho việc sử dụng nội dung của họ. Google đã cam kết không tranh cãi về sự thật như một phần của thủ tục giải quyết, đồng thời công ty cũng đề xuất một loạt các biện pháp để khắc phục những thiếu sót nhất định.

Trong nhiều năm qua, Pháp đã nỗ lực để bảo vệ quyền lợi của ngành xuất bản và doanh thu của báo chí cũng như các hãng thông tấn trước sự ảnh hưởng lớn của các công ty công nghệ mạnh mẽ, những công ty này thường chia sẻ nội dung tin tức hoặc hiển thị các câu chuyện tin tức trong kết quả tìm kiếm trên web mà không chia sẻ doanh thu với những người tạo ra nội dung.

EU đã tạo ra “quyền lân cận” để bảo vệ các phương tiện truyền thông và công ty in ấn, cho phép họ yêu cầu bồi thường khi nội dung của họ được sử dụng. Pháp là quốc gia được chọn làm thử nghiệm cho các quy định của EU và đã ban hành các chỉ thị về quyền xuất bản của các công ty truyền thông và hãng thông tấn.

Google và Facebook đã đồng ý trả tiền cho một số phương tiện truyền thông Pháp cho các bài viết được hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên web sau khi Pháp ban hành các chỉ thị này vào năm 2019. Tuy nhiên, Google đã bị phạt vì không tuân thủ các cam kết đã đưa ra vào năm 2022, bao gồm việc không đàm phán “thiện chí” với các nhà xuất bản về việc bồi thường cho việc sử dụng nội dung của họ.

Một số tổ chức tin tức hàng đầu của Pháp đã khiếu nại về việc sử dụng nội dung của họ mà không có sự đồng ý hoặc đền bù công bằng. Google đã được cam kết đàm phán công bằng với các tổ chức tin tức và phải cung cấp một đề xuất thanh toán minh bạch trong vòng ba tháng kể từ khi nhận được khiếu nại bản quyền.

Cơ quan giám sát của Pháp cho biết Google đã vi phạm bốn trong số bảy cam kết đã thỏa thuận năm 2022 và đã liên kết việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của mình với việc hiển thị nội dung được bảo vệ, gây trở ngại cho việc đàm phán của các nhà xuất bản và cơ quan báo chí.

Mặc dù Google đã ký một số thỏa thuận cấp phép với nhiều nhà xuất bản tin tức của Pháp và trả cho họ hàng chục triệu euro mỗi năm, nhưng cơ quan giám sát vẫn áp đặt một khoản phạt 250 triệu euro và yêu cầu thay đổi cách Google đàm phán.

Google đã cho biết họ đã thực hiện nhiều nỗ lực để giải quyết các vấn đề được nêu ra và đánh giá rằng mức phạt không tương xứng với những gì đã thực hiện. Đồng thời, họ cũng cam kết tiếp tục tìm kiếm các phương pháp tiếp cận bền vững và hợp tác tích cực với các nhà xuất bản Pháp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn