VinFuture 2023 trao giải thưởng 3 triệu USD cho nghiên cứu tạo nền tảng cho năng lượng xanh

Tối ngày 20/12, tại Hà Nội, Giải thưởng chính của VinFuture 2023 với giá trị lên đến 3 triệu USD đã chính thức được trao cho 4 tác giả của nghiên cứu liên quan đến sản xuất pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion. Các công trình này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng bền vững, góp phần đưa thế giới hướng tới mục tiêu năng lượng xanh trong tương lai.

Tối ngày 20/12 tại Nhà hát Hoàn Kiếm, Hà Nội, lễ trao giải VinFuture 2023 – Giải thưởng Khoa học Công nghệ Toàn cầu đã diễn ra với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu trên thế giới, trong đó có nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới nghiên cứu toàn cầu, như những người đoạt giải Nobel, Millennium Technology, Turing, và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Lễ trao giải cũng được vinh danh sự có mặt của các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, bao gồm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, cùng với lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và liên đoàn các tỉnh, thành phố.

Quỹ VinFuture có sự tham gia của hai nhà sáng lập, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup và bà Phạm Thu Hương – Phó Chủ tịch thường trực tập đoàn Vingroup.

Với chủ đề “Chung sức toàn cầu”, giải VinFuture 2023 trong năm thứ ba tổ chức đã tôn vinh những đóng góp đột phá trong lĩnh vực khoa học, dựa trên tinh thần hợp tác và sáng tạo không giới hạn. Ban tổ chức hy vọng gửi đi thông điệp rằng thế giới cần sự đoàn kết và chung sức, nhất là sau những thách thức của năm 2022, để đưa nhân loại cùng phát triển và tiến lên tầm cao mới.

Với thông điệp đó, giải thưởng lớn nhất của VinFuture Prize mùa thứ 3, trị giá 3 triệu USD (73 tỷ đồng), đã được trao cho 4 nhà khoa học xuất sắc đã nghiên cứu và kiến tạo nền tảng bền vững cho năng lượng xanh thông qua sản xuất pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion.

Theo thông tin mới nhất, giải thưởng lớn nhất của VinFuture 2023 đã được trao cho bốn nhà khoa học xuất sắc:

Giáo sư Martin Andrew Green (Australia) – tiên phong trong phát triển công nghệ bộ phát thụ động và tiếp điểm phía sau – PERC cho pin mặt trời.
Giáo sư Stanley Whittingham (người Mỹ gốc Anh) – khởi xướng, khám phá ra nguyên lý hoạt động của pin Lithium-ion.
Giáo sư Rachid Yazami (Maroc) – khám phá sự xen kẽ điện hóa thuận nghịch của các ion Lithium với than chì, nhiệt động lực học của quá trình sạc lẫn xả pin.
Giáo sư Akira Yoshino (Nhật Bản) – tiên phong trong việc sử dụng muội than ở cực âm của pin Lithium-ion.
Công trình của họ được đánh giá là mở ra tiềm năng mới, hỗ trợ khai thác năng lượng sạch từ bầu trời và có thể tạo ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực lưu trữ năng lượng và tái tạo năng lượng, giúp mọi người trên thế giới có thể tiếp cận và sử dụng năng lượng xanh, bền vững.

Ngoài ra, trong sự kiện trao giải, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên và Giáo sư Albert Pisano đã trao Giải Đặc biệt dành cho nhà khoa học từ các nước đang phát triển, trị giá 500 nghìn USD, cho Giáo sư Võ Tòng Xuân (Đại học Nam Cần Thơ) và Giáo sư Gurdev Singh Khush (người Mỹ gốc Ấn Độ) để vinh danh đóng góp quan trọng trong phát minh và phổ biến giống lúa năng suất cao, kháng bệnh tốt, đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu.

Tiếp theo, Giải Đặc biệt của VinFuture 2023 đã được trao cho nhóm nghiên cứu gồm Giáo sư Daniel Joshua Drucker (người Canada), Giáo sư Joel Francis Habener (người Mỹ), Giáo sư Jens Juul Holst (người Đan Mạch), và Phó Giáo sư Svetlana Mojsov (người Mỹ). Công trình tiên phong của họ tập trung khám phá vai trò của peptide giống glucagon -1, đây được xem là nền tảng quan trọng cho các phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh tiểu đường và béo phì. Công trình của họ không chỉ giúp thúc đẩy các phương pháp điều trị mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh mà còn đóng góp tích cực vào sự kiện hình thành một thế giới khỏe mạnh hơn.

Trong phần lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao giải thưởng danh dự cho nhà khoa học nữ, Giáo sư Susan Solomon, người Mỹ, với đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu về cơ chế suy giảm tầng ozone ở Nam Cực. Nghiên cứu của bà đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc thực thi Nghị định thư Montreal, một cống hiến lớn giúp giảm lượng khí nhà kính thải ra môi trường toàn cầu. Công trình của Giáo sư Susan Solomon không chỉ hỗ trợ quá trình phục hồi tầng ozone mà còn đóng góp vào việc bảo vệ sự sống và duy trì sự đa dạng sinh học trên trái đất. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn