Long Khánh: Cần giải quyết khiếu nại của người dân để xây dựng hình ảnh đô thị văn minh

Người dân đột ngột phát hiện sự mất mát đất lên đến 309m2 trên sổ đỏ, và họ đã mất nhiều năm để đấu tranh khôi phục tài sản bị mất, thậm chí đã phải tiến hành nhiều vụ kiện. Những cuộc kiện cáo này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, trong việc xây dựng một đô thị văn minh.

Thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, đã ghi nhận những tiến triển đáng khích lệ trong phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tập trung vào việc chỉnh trang đô thị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Quá trình chuyển đổi tích cực trong cơ cấu kinh tế, hướng tới công nghiệp hóa và hiện đại hóa, đã mang lại hiệu suất cao trong từng ngành và lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức ổn định.

Tuy nhiên, để khẳng định vị thế là một đô thị lý tưởng tại khu vực phía đông của tỉnh Đồng Nai, TP Long Khánh vẫn đối mặt với nhiều vấn đề tranh chấp kéo dài cần được giải quyết

Hành trình đi kiện đầy gian nan

Theo lời kể của bà Bùi Thị Hồng Hoa, sinh năm 1961, cư trú tại phường Xuân Hòa, TP. Long Khánh, Đồng Nai, vào năm 1982, bà và chồng là ông Hồ Văn Long nhận được một phần đất có diện tích 2.071m2 từ ông Hồ Thu (bố chồng bà Hoa). Đến năm 2003, họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đúng như đã nhận, và từ đó đã sử dụng ổn định.

Năm 2009, theo chủ trương của Nhà nước, một phần của đất của gia đình bà bị thu hồi để mở đường, và diện tích còn lại được chỉnh lý xuống còn 1.510,8m² (với lý do mất 560,2m² do mở đường).

Năm 2013, gia đình bà Hoa tuân theo chính sách của Nhà nước, nộp sổ đất cũ để đổi sang sổ mới. Tuy nhiên, khi nhận sổ mới vào tháng 1/2015, họ phát hiện rằng diện tích ghi trong Giấy chứng nhận mới chỉ còn 1.201,8m², thiếu hụt 309m².

Bà Hoa đến UBND TP Long Khánh để tìm hiểu và biết rằng phần đất bị mất đã được chuyển nhượng cho ông Lê Văn Yên và bà Khưu Căng Hoa từ năm 2007. Nếu muốn điều chỉnh, bà Hoa cần khởi kiện ông Yên và bà Căng Hoa.

Theo bản kể, vào năm 2000, ông Lê Văn Yên và vợ, bà Khưu Căng Hoa, nhận chuyển nhượng phần đất từ ông Hồ Thu (bố chồng bà Hoa) với diện tích là 1964m2. Đến năm 2006 và 2007, gia đình ông Yên đã thực hiện thủ tục khai nhận đất và nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích mới là 2272,3m2 (tăng thêm 308,3m2).

Năm 2015, sau khi phát hiện sự việc, tôi đã có cuộc gặp với ông Lê Văn Yên để làm rõ vấn đề. Trong cuộc gặp này, ông Yên thừa nhận việc thêm vào diện tích đất là 309m2. Ông Yên hứa sẽ giải quyết vấn đề này trong vòng 2 tháng, sau khi bàn bạc với gia đình, và cam kết trả lại phần đất cho gia đình của tôi. Tuy nhiên, trong thời gian đó, ông Yên đã chuyển nhượng toàn bộ phần đất, kể cả phần đang trong quá trình tranh chấp với gia đình chúng tôi, cho vợ chồng ông Hồ Quốc Châu và bà Phùng Thị Thận”, bà Hoa chia sẻ.

Khi biết điều này, bà Hoa đã quyết định khởi kiện ông Châu và bà Thận ra Tòa.

Theo bản án sơ thẩm ngày 17/12/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đánh giá rằng trong quá trình chuyển nhượng đất từ ông Hồ Thu cho vợ chồng ông Yên, thông tin về diện tích không được xác định rõ ràng, cả khi ông Hồ Thu chuyển nhượng đất cho vợ chồng bà Hoa. Tình trạng tứ cận chỉ được xác định chính xác khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho cả vợ chồng ông Yên và vợ chồng bà Hoa vào năm 2003. Cả hai thửa đất này đều nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2007 và đã sử dụng ổn định. Bản đồ địa chính hiện nay được thiết lập lại vẫn khớp với hình dạng và ranh giới của cả hai thửa đất so với bản đồ địa chính cũ.

Tính đến thời điểm hiện tại, vợ chồng bà Hoa chưa cung cấp được bất kỳ chứng cứ nào chứng minh rằng vợ chồng ông Yên đã lấn chiếm đất (trước khi chuyển nhượng cho vợ chồng ông Châu). Trong trường hợp có chứng cứ chứng minh lấn chiếm, thì vợ chồng ông Châu cũng không phải trả lại phần đất tranh chấp, vì có yếu tố người thứ ba ngay từ đầu.

Do đó, Tòa án tỉnh Đồng Nai không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng bà Hoa.

Sau đó, bà Hoa đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, tại phiên Tòa phúc thẩm, bà Hoa đã quyết định rút đơn khởi kiện và đơn kháng cáo, và Tòa án cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hủy bản án sơ thẩm.

Nút thắt ở đâu?

Theo lời kể của bà Hoa, vợ chồng bà đã ổn định sử dụng phần đất được bố chồng tặng từ năm 1982 đến nay (theo số liệu trong sổ đỏ năm 2003 là 2.071 m2). Tuy nhiên, trong thời điểm chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Yên, bố chồng bà không ghi rõ diện tích mà chỉ mô tả chung chung là 4,8 sào ruộng, có giáp với đất của vợ chồng bà. Do chủ quan, vợ chồng bà không tiến hành đo đạc thực tế lại, cho đến khi nhận sổ mới vào năm 2015 mới phát hiện ra sự chồng ranh trong diện tích đất, từ đó phát sinh tranh chấp.

Dựa trên tài liệu có sẵn, có thể thấy rằng vấn đề bắt đầu nảy sinh từ năm 2007, khi vợ chồng ông Lê Văn Yên và bà Khưu Căng Hoa yêu cầu điều chỉnh diện tích sử dụng đất.

Để cụ thể, dựa vào hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Yên và bà Khưu Căng Hoa năm 2006, họ đã khai báo phần diện tích 1964 m2 đất nông nghiệp và được UBND xã Xuân Hòa xác nhận ngày 29/5/2007; VPĐK QSD đất thị xã Long Khánh thực hiện thẩm tra hồ sơ.

Đến ngày 31/5/2007, VPĐK QSD đất thị xã Long Khánh đã thực hiện việc chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính đến Chi cục thuế thị xã Long Khánh, với diện tích đất là 1964m² trồng lúa. Ngày 06/6/2007, Chi cục thuế thị xã Long Khánh đã phát hành thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất với diện tích 1964m² cho vợ chồng ông Yên.

Tuy nhiên, dựa vào Công văn ngày 4/7/2007 của VPĐK QSD Thị xã Long Khánh, khi nhận thông báo nghĩa vụ tài chính, vợ chồng ông Yên đã đề xuất điều chỉnh lại diện tích sử dụng đất, và VPĐK QSD đất Thị xã Long Khánh đã thực hiện thủ tục điều chỉnh diện tích từ 1964 m2 thành 2272,3m2.

Ngày 29/6/2007, ông Lê Văn Yên và bà Khưu Căng Hoa đã nhận được Giấy chứng nhận QSD đất với diện tích mới là 2272,3m² đất trồng lúa, thuộc thửa đất số 19, tờ bản đồ số 20, phường Xuân Hòa. Số diện tích tăng thêm tương ứng với diện tích giảm đi của gia đình bà Bùi Thị Hồng Hoa và ông Hồ Văn Long.

Bà Hoa cho biết, bà đã khởi kiện vụ án đối với vợ chồng ông Lê Văn Yên và bà Khưu Căng Hoa, và vụ án đã được thụ lý từ tháng 4/2022, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được xét xử. Trong trường hợp không thể giải quyết bằng cách buộc trả lại đất, bà yêu cầu ông Yên và bà Khưu Căng Hoa chịu trách nhiệm trả lại giá trị tài sản thực tế, được thẩm định tại thời điểm xét xử vụ án. Để làm rõ thông tin hơn, PV Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã chuyển nội dung sự việc cho VPĐK QSD đất Thành phố Long Khánh và UBND phường Xuân Hòa. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết kham khảo Isao.

Nguồn: sohuutritue.net.vn