Những sáng chế ấn tượng của học sinh giúp giảm thiệt hại trong các vụ cháy

Trong thời gian gần đây, khắp cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy gây ra những hậu quả đáng tiếc. Nhận thức được tình hình này, các em học sinh đã đưa ra nhiều đề tài sáng tạo có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và đã đạt giải trong các cuộc thi tương ứng.

 Học sinh Đồng Nai sáng chế thiết bị thoát hiểm khi xảy ra cháy chung cư

Đề tài sáng chế “Thiết bị thoát hiểm đa năng khi xảy ra cháy ở chung cư” là sản phẩm của Nguyễn Gia Khánh và Nguyễn Khánh Như, học sinh trường Trung học Phổ thông chuyên Lương Thế Vinh (Biên Hòa, Đồng Nai). Với ưu điểm nhỏ gọn, giá thành rẻ, dễ sử dụng và có thể sử dụng được nhiều lần, giúp cứu sống nhiều người và có tính ứng dụng thực tế cao, đề tài này đã giành giải nhất trong Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông Đồng Nai năm 2019.

Nguyễn Gia Khánh đã chia sẻ rằng thiết bị này có kích thước nhỏ gọn, nặng chỉ khoảng 10 kg, với thiết kế giống chiếc xe đạp và có tay cầm giúp người sử dụng dễ dàng điều khiển. Thiết bị thoát hiểm đa năng này bao gồm 2 phần chính là cơ khí và động cơ, hoạt động dựa trên nguyên lý ròng rọc.

Điểm độc đáo của thiết bị này so với các sản phẩm khác trên thị trường là khả năng sử dụng nhiều lần và cứu sống nhiều người. Trong trường hợp cháy, chỉ cần cố định một đầu của thiết bị tại các điểm thoát hiểm như ban công, cửa sổ hoặc phần thân chính, thiết bị có thể di chuyển lên xuống theo dây cáp với khả năng chịu lực lên đến 150kg, ngay cả ở nhiệt độ cao nhất lên đến 1.400 độ C. Mỗi lần sử dụng để đưa người xuống, thiết bị có thể tự tạo ra năng lượng để tiếp tục hoạt động và sau đó tự động quay trở lại vị trí cố định ban đầu để tiếp tục sử dụng cho những người còn lại,” Gia Khánh chia sẻ.

Nguyễn Khánh Như cho biết trong quá trình nghiên cứu, để người sử dụng có thể dễ dàng điều khiển, họ quyết định thiết kế chỗ ngồi giống như yên xe đạp, tích hợp tay vịn giống như đang lái xe, và hệ thống điều khiển được đặt ở tay cầm. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần ngồi vào ghế, sử dụng dây đai an toàn để cố định bản thân và tránh rơi khi gặp va chạm hoặc tiếp đất. Động cơ sẽ tự điều chỉnh tốc độ đi xuống theo sự điều khiển của người dùng, có thể chọn tốc độ nhanh hoặc chậm. Ngoài ra, thiết bị còn có chế độ khóa trên không khi gặp phải các tình huống nguy hiểm đặc biệt.

Học sinh Sóc Trăng sáng chế hệ thống dò tìm người mắc kẹt trong đám cháy

Tác giả của sáng chế “Hệ thống cảnh báo và dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư” là hai em Lâm Bảo Trân (học sinh lớp 11A1) và Lâm Hùng Vĩ (học lớp 11A8, Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, tỉnh Sóc Trăng).

Thuyết minh về đề tài của nhóm, em Lâm Hùng Vĩ cho biết: “Thiết bị do nhóm sáng tạo có các chức năng như cảnh báo các vụ cháy thông qua việc nhận diện tín hiệu từ các cảm biến và cung cấp hướng dẫn cho người dân về tình hình hiện tại.

Máy còn có khả năng phát hiện và tìm kiếm các nạn nhân còn sống và mắc kẹt trong mỗi căn phòng thông qua cảm biến nhận diện người, nút cảm biến nhiệt độ cao và nút khẩn cấp được lắp đặt trong từng căn hộ”.

Theo Lâm Hùng Vĩ, hệ thống cảnh báo được triển khai tại các khu chung cư có nhiều tầng và nhiều phòng. Mỗi căn phòng sẽ được trang bị một bộ cảm biến được lắp đặt trên trần hoặc tường, cả trong và ngoài nhà, và kết nối qua wifi với thiết bị quản lý chung cư hoặc điện thoại di động của người sử dụng.

Khi xảy ra cháy, nếu có người ở trong phòng, bộ thiết bị sẽ tự động nhận diện và phát sáng để xác định vị trí của nạn nhân. Đồng thời, nó sẽ gửi thông tin về nạn nhân, số phòng, và tầng đến bộ phận quản lý chung cư, lực lượng cứu hỏa để họ có thể tiến hành cứu hộ và giải cứu nạn nhân ra khỏi nguy hiểm.

Nữ sinh Thái Bình sáng chế sản phẩm báo, chữa cháy tự động

Mô hình sản phẩm “An ninh cho ngôi nhà” được nghiên cứu và phát triển bởi Tạ Phương Linh và Trần Thị Khánh Linh, hai học sinh của Trường Trung học cơ sở Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Theo Phương Linh, sản phẩm này bao gồm 4 bộ phận chính: Module bộ xử lý trung tâm, module điều khiển khí ga, module cảm biến khói và module cảm biến nhiệt độ.

“Module cảm biến nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý đám cháy. Khi phòng cháy phát ra, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên và module cảm biến nhiệt độ sẽ phát hiện sự tăng nhiệt này.

Khi nhiệt độ đạt đến mức 40 độ C (mức này có thể được thiết lập trước), module cảm biến nhiệt độ sẽ ra lệnh cho các thiết bị khác để tắt đám cháy,” Phương Linh giải thích.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn